Chế độ dinh dưỡng giúp hồi phục sau bỏng

Cung cấp đầy đủ calo và protein cho người bị bỏng có thể giúp:

  • hỗ trợ hệ thống miễn dịch để giảm nguy cơ nhiễm trùng
  • giúp vết thương nhanh lành hơn
  • duy trì khối lượng cơ
  • ngăn ngừa tình trạng giảm cân để hỗ trợ phục hồi chức năng

Nhu cầu dinh dưỡng được xác định như thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ thiết lập nhu cầu dinh dưỡng của bạn dựa trên cân nặng, chiều cao, tuổi và mức độ hoạt động. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng để hồi phục sau khi bị bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

  • Vitamin C, kẽm và đồng giúp vết bỏng mau lành
  • Vitamin E, vitamin C và selen là chất chống oxy hóa. Chúng giúp giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể sau chấn thương
  • Vitamin C, vitamin D và kẽm giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, bạn có thể không cần bổ sung thêm vitamin.

 

Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi nằm viện?

Việc chữa lành vết thương do bỏng đòi hỏi nhiều calo và protein hơn bất kỳ loại chấn thương nào khác. Bạn có thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì bạn nhận được khi chỉ ăn qua đường miệng. Trong trường hợp này, các chuyên gia sẽ chỉ định cho ăn bằng ống thông có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Một ống mềm, đàn hồi được đưa qua mũi đến dạ dày và cung cấp công thức dạng lỏng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chữa bệnh. 

Bạn có thể cần thêm đồ ăn nhẹ và đồ uống giàu chất dinh dưỡng vào giữa các bữa ăn. Ví dụ, uống sữa lắc hoặc sinh tố có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu calo và protein. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, các loại đậu, sữa, sữa chua, pho mát và các loại hạt. 

Tại bệnh viện, chuyên gia dinh dưỡng có thể làm việc với bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng để hồi phục. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi cân nặng, lượng dinh dưỡng hấp thụ và đầu ra, quá trình chữa lành vết thương, mức độ protein và vitamin trong máu. Sau khi xuất viện, duy trì cân nặng ổn định là cách tốt nhất để đảm bảo bạn đang được bồi bổ.

 

Chế độ dinh dưỡng khi ở nhà

Sau khi đã trở về nhà, cơ thể bạn cần ít calo hơn so với khi bạn nhập viện. Nếu vết bỏng vẫn còn hở, chế độ ăn uống của bạn nên bổ sung thêm protein. Khi vết thương đang tiếp tục chữa lành, nhu cầu dinh dưỡng của bạn sẽ giống như trước khi bị thương. Hãy tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng. Tránh thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như đồ uống có đường, món tráng miệng, kẹo, thịt mỡ, sữa nguyên kem và bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn. Ăn nhiều thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và sữa ít béo.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tập thể dục để giúp duy trì cân nặng hợp lý. Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài và tránh các bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim. 

 

Lời khuyên cho một chế độ ăn uống cân bằng

  • Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên để không cảm thấy đói đến mức ăn quá nhiều cùng một lúc.
  • Bổ sung protein trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Protein giúp bạn no lâu và cơ thể luôn cường tráng. Các nguồn cung cấp protein dồi dào là thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng, đậu, các loại hạt, sữa, sữa chua và pho mát.
  • Thay đổi hương vị của thực phẩm bạn ăn để giữ cho chúng ngon và thú vị. Nấu với các loại gia vị và thảo mộc, chẳng hạn như hương thảo, bạc hà, tỏi, ớt và húng quế.
  • Uống nước thường xuyên để giữ đủ nước và tránh lượng calo không cần thiết. Nhiều đồ uống có chất béo và đường mà cơ thể bạn không cần. Hãy đọc thông tin về dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.
  • Chọn bánh mì nguyên hạt và các loại thực phẩm khác có nhiều chất xơ. Những chất này sẽ giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn và có thể hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.
  • Cố gắng chỉ ăn khi bạn đói. Tránh ăn vì những lý do khác, chẳng hạn như buồn chán, thiếu kiểm soát, tức giận hoặc tuyệt vọng.
  • Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại vitamin và chất bổ sung nào bạn muốn dùng ở nhà.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top