✴️ Dấu hiệu của bệnh hắc lào tăng mức độ tổn thương trên da

Nội dung

Hắc lào là bệnh ngoài da khá phổ biến, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hắc lào nếu không được điều trị kịp thời sẽ lây lan nhanh sang những vùng da lành, tăng mức độ tổn thương trên da hoặc dễ dàng lây sang người khác. Vậy dấu hiệu của bệnh hắc lào là gì và có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh hắc lào không?

Dấu hiệu bệnh hắc lào

Hắc lào hay còn gọi là lác, là bệnh ngoài da do vi khuẩn nấm gây ra. Bệnh có 2 dấu hiệu nổi bật là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước:

Ngứa

Ngứa ở vùng có tổn thương da, ngứa cả ngày lẫn đêm, tăng nhiều khi ra mồ hôi, trời nóng nực hay về đêm…

Nổi mẩn đỏ, mụn nước

Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng, tập trung ở rìa của tổn thương, vết trên da hình elip hoặc tương tự như đồng tiền. Bệnh hắc lào có thể gặp ở bẹn, chân, tay, ngực, lưng…

Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ lây sang những vị trí khác của cơ thể, tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua quần áo…

dấu hiện bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào có 2 dấu hiệu nổi bật là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước hình elip (ảnh minh họa)

 

Nguyên nhân mắc bệnh hắc lào

Hắc lào tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Thông thường nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào gồm có:

Do vi khuẩn

Tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn nấm gây nên, tác nhân gây bệnh thuộc nhóm Dermatophytes và thường gặp nhất là 2 loại: trychophyton và epidermophyton

Vệ sinh thân thể kém

Ít tắm gội trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm dễ dàng gây bệnh.

Do bơi lội ở vùng không sạch sẽ

Bơi lội tại vùng có nước bẩn, là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hắc lào

Bơi lội tại vùng có nước bẩn, là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh hắc lào

 

Lây từ người này sang người khác

Hắc lào lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương của người bệnh, mặc chung quần áo, dùng chung đồ sinh hoạt, quan hệ tình dục với người nhiễm…

Do lạm dụng thuốc kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh, lạm dụng thuốc corticoid dẫn đến nhiễm bệnh nấm (do kháng sinh chỉ trị được vi khuẩn, còn thuốc corticoid làm giảm sự đề kháng nên các vi nấm có điều kiện tăng sinh).

 

Cách xử trí khi có dấu hiệu của bệnh hắc lào

Đi khám da liễu khi có dấu hiệu của bệnh hắc lào để được điều trị kịp thời, tận gốc và tránh tái phát, lây nhiễm cho người khác, ngoài ra cần lưu ý những điều sau:

– Bệnh hắc lào chữa không khó nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì dùng thuốc, tuân thủ nghiêm ngặt cách bôi và dùng thuốc. Nếu dùng không đúng thuốc, thuốc quá mạnh, bôi sang cả vùng da lành, da non thì sẽ gây ra tình trạng phỏng, chảy nước vùng bôi thuốc, thậm chí nếu dùng thuốc không đúng còn gây nhiễm khuẩn, sưng đau.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Không dùng chung quần áo, chăn gối, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều.

– Để hạn chế bệnh hắc lào tái phát, bên cạnh việc dùng thuốc đúng chỉ định, cần phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như quần áo, mùng, mền, chiếu gối… bằng cách luộc nước nước sôi 100 độ C trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top