✴️ Ho có đờm xanh là bị gì?

Nội dung

Viêm phế quản cấp

Ho là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm phế quản cấp tính. Nếu do virus, ho có đờm ít, màu trắng. Còn nếu ho có đờm xanh lá cây hoặc vàng thì viêm phế quản là do vi khuẩn. Cơn ho có thể kéo dài tới vài tuần.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng sốt từ 3 – 5 ngày, sổ mũi, đau lưng và các cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, khó thở, thở khò khè hơn sau khi ho, viêm họng.

Viêm phế quản cấp ít khi dẫn tới biến chứng, nhưng cũng cần được chú ý và điều trị, tránh để tiến triển thành mãn tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 

Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng các phế nang trong phổi bị tổn thương vì một nguyên nhân nào đó và bị viêm, thường gặp nhất là vi khuẩn, virus và nấm. Một số trường hợp viêm phổi nhẹ có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, không ít trường hợp khác lại trở nặng và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Khi bị viêm phổi, người bệnh thường ho có đờm xanh lá cây, vàng hoặc nâu (do lẫn máu), kèm theo đó những cơn đau tức ngực, khó thở hoặc thở khò khè. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, đổi mồ hôi, rùng mình, tim đập loạn nhịp, ăn không ngon; ít gặp hơn là đau đầu, mất lực, đau khớp và cơ, cảm thấy bối rối và mất phương hướng.

Nhìn chung viêm phổi là một bệnh nguy hiểm, dễ bị chẩn đoán nhầm với các tình trạng hô hấp khác. Vì vậy, khi thấy ho có đờm xanh và các dấu hiệu trên, bạn hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra chi tiết!

 

Giãn phế quản

Triệu chứng phổ biến nhất của giãn phế quản là ho có đờm xanh kéo dài dai dẳng với lượng đờm lớn mỗi ngày, hoặc đờm có thể trong hoặc vàng. Tuy nhiên, cũng có một vài người chỉ ho ra lượng đờm rất nhỏ hoặc không có đờm.

Ngoài ra, người bị giãn phế quản còn có một số biểu hiện khác như đau ngực, đau khớp, khó thở, thở khò khè, ho ra máu hoặc đờm lẫn máu, ngón tay dùi trống.

Bên cạnh đó, giãn phế quản cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi. Triệu chứng ở người bị nhiễm trùng phổi sẽ trở nặng nhanh trong vòng vài ngày. Người bệnh ngày càng khó thở, ho có đờm đặc màu xanh, nhiều hơn bình thường hoặc đờm có mùi hôi khó chịu, ho ra máu, đau ngực dữ dội và rất mệt mỏi.

 

Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh viêm đường hô hấp gây khó thở do đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Ngoài khó thở, bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn ho mãn tính kéo dài, đờm ngày một nhiều. Bình thường, đờm này thay đổi từ sủi bọt và trắng; nhưng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, đờm sẽ chuyển màu hơi vàng hoặc xanh lá cây.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gặp nhiều nhất ở những người có thói quen hút thuốc lá, hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường hóa chất, không khí độc hại.

 

Có nên uống thuốc kháng sinh để loại bỏ ho có đờm xanh không?

Theo một khảo sát từ Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE), có đến 40% người được hỏi tin rằng thuốc kháng sinh có thể giúp chữa khỏi chứng ho có đờm xanh nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, cả Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) và Đại học Đa khoa Hoàng gia Anh cho biết rằng không phải trường hợp ho có đờm xanh nào cũng là dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên.

Đôi khi, một chất gây kích ứng đường hô hấp nào đó, chẳng hạn như virus, chất ô nhiễm, phấn hoa, bụi bẩn cũng thu hút các bạch cầu của cơ thể tới để bảo vệ. Một số tế bào bạch cầu có chứa loại protein màu xanh lá. Nếu trong đờm có nhiều tế bào này cũng sẽ chuyển thành màu xanh. Trong khi đó, kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn và mỗi loại kháng sinh cụ thể cũng chỉ tác động được vào một số nhóm vi khuẩn nhất định. Những bệnh nhân ho có đờm xanh không phải do vi khuẩn khi sử dụng kháng sinh sẽ không mang lại bất kỳ tác dụng gì.

Ngoài ra, nếu lạm dụng kháng sinh sẽ khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng. Thuốc trở nên kém hoặc hoàn toàn không có hiệu quả đối với vi khuẩn, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn gặp phải tình trạng nhiễm trùng về sau. Do đó, việc dùng thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng cần thiết. Bạn cần phải thăm khám, làm xét nghiệm và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top