Cách điều trị bệnh tim bẩm sinh

Nội dung

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật về tim, xuất hiện trong quá trình hình thành quả tim từ trong bào thai. Có nhiều cách điều trị bệnh tim bẩm sinh khác nhau. Theo đó, phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả.

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật về tim được hình thành từ trong bào thai. Phần lớn bệnh lý tim bẩm sinh hiện nay y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Bệnh tim bẩm sinh là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Do đó, bệnh tim bẩm sinh cần được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

 

Tim bẩm sinh là một trong những bệnh tim mạch phổ biến ở trẻ nhỏ

Tim bẩm sinh là một trong những bệnh tim mạch phổ biến ở trẻ nhỏ

 

Thống kê của bộ Y tế cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 trẻ chào đời bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó 50% số trẻ có nguy cơ tử vong;có khoảng 5.000 trẻ bị tim bẩm sinh được phẫu thuật mỗi năm, số còn lại phải chờ hoặc tử vong trước khi đến lượt lên bàn mổ.

Theo các chuyên gia tim mạch, các yếu tố nguy cơ từ những người mẹ nghiện rượu; sử dụng thuốc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong thai kỳ; mắc bệnh đái tháo đường; bị nhiễm virus Rubella; thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại; rối loạn di truyền… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi.

 

Các bệnh về tim bẩm sinh ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm

Các bệnh về tim bẩm sinh ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm

 

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ y khoa hiện đại, siêu âm tim thai giúp phát hiện sớm các dị tật về tim. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, cho kết quả đáng tin cậy trong việc phát hiện bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, các dị tật về tim bẩm sinh lại thường là những dị tật bị bỏ sót nhất trong siêu âm tiền sản.
Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, trẻ sẽ tử vong. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh tim bẩm sinh

.

Điều trị bệnh tim bẩm sinh như thế nào?

Có nhiều cách điều trị bệnh tim bẩm sinh khác nhau như: Sử dụng thuốc, phẫu thuật tim, can thiệp bằng phương pháp thông tim… Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị tim mạch hiệu quả

 

Với những trường hợp phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai, những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho thai nhi sử dụng thuốc chống rối loạn nhịp để điều trị trong tử cung của người mẹ. Trường hợp bệnh nặng và có những yếu tố bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định chấm dứt thai kỳ để bảo vệ sức khỏe cho thai phụ. Phát hiện tim bẩm sinh từ trong thai kỳ giúp bác sĩ có hướng điều trị như đặt Stent ống động mạch, nong vách liên nhĩ, prostaglandin… ngay sau khi trẻ chào đời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top