✴️ Dấu hiệu của ung thư da

Nội dung

Ung thư da xảy ra phổ biến nhất trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở bất cứ vị trí khác.

Các dấu hiệu phổ biến và hiếm gặp của ung thư da, cũng như các đặc điểm cụ thể cần theo dõi có thể báo hiệu một khối u ác tính:

Triệu chứng thường gặp:

Tùy theo mỗi người và vị trí của ung thư da mà biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư da. 
  • Một điểm bất thường trên da: Bất kỳ đốm mới nào xuất hiện trên da đều có khả năng gây ung thư da. Mặc dù khó phân biệt các loại ung thư da bằng mắt thường, tuy nhiên các tế bào ung the sẽ được phân biệt bằng cách soi kính hiển vi.
  • Một vết loét không lành: Nhiều bệnh ung thư da lần đầu tiên được phát hiện là do vết cắn của bọ, vết thương nhỏ trên da hoặc do kích ứng. Nếu một vết loét trên da không chịu lành, hoặc vết thương có vẻ như đang lành nhưng sau đó xuất hiện lại cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ để biết thêm về tình trạng sức khỏe bản thân. Nhìn chung, bất kỳ thay đổi da nào không lành thời gian hơn hai tuần nên được kiểm tra.
  • Thay đổi trong một tổn thương da đã hiện diện: Một số bệnh ung thư da phát sinh từ một tổn thương da hoặc nốt ruồi đã có từ lâu. Nếu bạn có bất kỳ tàn nhang, nốt ruồi hoặc các đốm da khác đang thay đổi về tính chất, kích thước… cần đi khám bác sĩ.
  • Tăng nhạy cảm trong một vết thương trên da: Thông thường, chúng ta không có bất kỳ cảm giác nào liên quan đến nốt ruồi hoặc các tổn thương da khác. Với ung thư da, mọi người có thể nhận thấy ngứa dai dẳng, đau, tê, châm chích... Một số người đã mô tả cảm giác giống như những con kiến bò trên da của họ.

          dấu hiệu của ung thư da

Triệu chứng của ung thư hắc tố

Điều quan trọng là phải xem xét kỹ hơn các triệu chứng tiềm ẩn của ung thư hắc tố, vì những bệnh ung thư này có thể phát triển và lan rộng nhanh chóng, và dễ điều trị hơn trong giai đoạn đầu của bệnh.
Một khối u ác tính có thể xuất hiện như một nốt ruồi mới, thường xuất hiện bất thường, nhưng thường phát sinh từ các nốt ruồi đã có mặt trong một thời gian dài.
Quy tắc ABCDE có thể hữu ích khi bạn đánh giá nhanh các nốt ruồi trên cơ thể:

A: Asymmetry (Không đối xứng)

Tàn nhang, nốt ruồi và các tổn thương da lành tính khác thường có tính đối xứng, trong khi các u hắc tố thường không đối xứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các đốm da bình thường, chẳng hạn như vết bớt, đều đối xứng. Căn cứ vào những nhiều yếu tố khác mà các bác sĩ có những chẩn đoán phân biệt.

B: Border (đường bờ)

Các đường bờ của u hắc tố tính thường không đều và có thể xuất hiện bờ lởm chởm, hoặc giới hạn không rõ. Các tổn thương cũng có thể lan rộng, với màu đỏ hoặc sưng ở khu vực xung quanh nốt ruồi hoặc mảng sắc tố sẫm màu hơn giống như bị lan vào mô xung quanh từ bờ viền của nốt ruồi.

C: Color (màu sắc)

U hắc tố thường có nhiều màu sắc và không đồng đều. Chúng có thể bao gồm các sắc thái đen, nâu, với các khu vực màu trắng, xám, đỏ và xanh lam đôi khi cũng được nhìn thấy bằng mắt thường.

D: Diameter (đường kính)

Đường kính của u hắc tố thường lớn hơn 6mm. Các tổn thương da có kích thước này nên được kiểm tra ngay cả khi chúng đối xứng với chỉ một màu đồng nhất và bờ đều. 

E: Elevated, Elvoving (tăng trưởng)

"E" là viết tắt của hai tính năng khác nhau của khối u hắc tố. Nhiều người có u hắc tố quan sát thấy rằng nốt ruồi đã thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc hình dạng chung trước khi được chẩn đoán.

Khi một u hắc tố phát triển trên một nốt ruồi hiện có, kết cấu có thể thay đổi và trở nên cứng, vón cục, có vảy và ngứa, chảy nước hoặc chảy máu, một số trường hợp, khối u ác tính thường không gây đau.

Xem thêm: Những điều cần biêt về ung thư biểu mô? 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top