✴️ Hạt cơm – bệnh ngoài da thường gặp

Nội dung

Phân loại bệnh hạt cơm

Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và hạt cơm phẳng.

Hạt cơm thường do HPV týp 2, 4, 27, 29 gây nên. Tổn thương cơ bản của bệnh là sẩn sừng thô ráp có kích thước từ 0,3 – 1 cm, màu da bình thường. Vị trí hay gặp của loại hạt cơm này là vùng da dễ bị sang chấn như mặt duỗi các khớp liên đốt hay khớp bàn đốt hoặc ở vùng tỳ đè của bàn chân.

Hạt cơm phẳng: Biểu hiện là các sẩn có kích thước nhỏ từ 1 – 5mm, hình tròn hay hình đa giác, có màu da hoặc thẫm màu. Chúng có thể đứng riêng, thành đám, đôi khi thành dải (dấu hiệu Koebner). Vị trí hay gặp của loại hạt cơm này là ở mặt, cánh tay và thân mình.

bệnh hạt cơm

Hạt cơm có thể mọc ở mọi vị trí trên cơ thể

 

Biểu hiện bệnh

Hạt cơm thường: Thương tổn là những tổn thương sùi ra ngoài bề mặt, có hình bán cầu hoặc dẹt với đường kính vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm mỗi vết sùi có thể lõm xuống.

Bề mặt hạt cơm thường tăng gai, thậm chí tạo thành các rãnh nhỏ. Từng đám dầy sừng nối tiếp nhau. Số lượng thay đổi từ vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại rất nhiều.

Vị trí hay gặp của hạt cơm thường là ở mu tay và các ngón tay, ít khi mọc ở lòng bàn tay. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1.

Hạt cơm phẳng: Chủ yếu do HPV týp 3,10 gây nên. Tổn thương của loại này là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, có màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, hay tập trung thành dải, thành mảng và gây ngứa.

Vị trí thường gặp của hạt cơm phẳng là ở mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Bệnh này thường gặp ở người suy giảm miễn dịch. Ở bệnh nhân này, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn bình thường.

Những hạt cơm này tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có nhiều trường hợp có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

 

Điều trị bệnh hạt cơm

Hạt cơm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay chưa có một phương pháp điều trị nào có thể đảm bảo khỏi bệnh hay tránh được tái phát nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích tạo ra những khoảng thời gian “không có hạt cơm” càng lâu càng tốt và không tạo sẹo.

Khi bị hạt cơm bạn không nên cậy, gãi vì có thể nhiễm trùng

 

Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mục đích của điều trị là chỉ kiểm soát được kích thước và số lượng của hạt cơm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số phương pháp giúp loại bỏ hạt cơm là: Dùng nitrogen lỏng để gây mất sắc tố. Phương pháp này rất hữu hiệu đối với những trường hợp mụn cơm khô mọc ở trên mặt, mu bàn chân, dương vật.

Những hạt cơm ở lòng bàn chân có thể điều trị bằng cách cắt bớt mụn cơm, sau đó bôi acid salicylic 40% rồi băng lại và thay bằng đều trong 3 – 5 ngày. Cứ lặp đi lặp lại hẳng tuần, hằng tháng sẽ giúp loại bỏ hẳn hạt cơm. Phương pháp này an toàn, hiệu quả và thường không có tác dụng phụ gì.

Ngoài ra người bệnh có thể dùng kem  hoặc gel đặc trị để bôi lên hạt cơm giúp loại bỏ chúng. Còn nữa, liệu pháp laser CO2 hiện đại có hiệu quả điều trị mụn cơm tái phát, mụn cơm gan bàn chân hay mụn cơm dưới móng.

 

Biện pháp phòng ngừa bệnh hạt cơm

Trước hết người bệnh không được cào, gãi hay gây tổn thương hạt cơm. Những hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể gây lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, vì thế phải dùng bao cao su khi quan hệ để tránh nguy cơ lây bệnh.

Bên cạnh đó phải vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, ăn uống phải đảm bảo vệ sinh, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Khi mắc hạt cơm không được tự ý cậy, bóc gây tổn thương và dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn mắc hạt cơm, tốt nhất là tới bác sĩ da liễu để điều trị càng sớm càng tốt. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top