✴️ Lần đầu tiên thay đốt sống nhân tạo "như đốt sống thật" thành công

Nội dung

Ca mổ diễn ra vào sáng 5/1 tại Khoa Phẫu thuật cột sống- BV Việt Đức cho bệnh nhân nam 43 tuổi, bị tai nạn ngã từ giàn giáo cao 3m xuống dẫn đến gãy cột sống, gãy vụn đốt sống, liệt bán phần. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), đây là lần đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật này, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thay đốt sống nhân tạo bằng titan cho đốt sống bị vỡ vụn do tai nạn.

Sau khoảng 3 h tiến hành, ca phẫu thuật đã kết thúc. Thành công của kỹ thuật mới này đã tạo nên một bước tiến mới nữa trong chuyên ngành phẫu thuật cột sống của các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sĩ tiến hành mổ mở đi từ phía trước vòng ra lấy toàn bộ đốt sống bị gãy, sau đó thay vào đó bằng đốt sống nhân tạo. Theo PGS. TS Nguyễn Văn Thạch, đây là ca mổ phức tạp vì đi từ đằng trước, đi qua các tạng, đặc biệt chú ý 2 mạch máu ở cột sống nếu không may cắt nhầm việc cầm máu sẽ rất khó khăn.

 

Đốt sống nhân tạo bằng titan là một thành tựu gần đây của thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống. Trước đây, để thay thế đốt sống bị nát vụn, các bác sĩ sẽ lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào, sau đó tiến bộ hơn thì có thêm lồng titan bọc ngoài. Trong khi đó đốt sống nhân tạo gần giống như đốt sống bình thường, có các góc nghiêng phù hợp, có thể điều chỉnh chiều cao cho giống với các đốt sống khác. Sau ca mổ bệnh nhân sẽ được đeo đai để hỗ trợ thời gian đầu, sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Đốt sống nhân tạo này tương thích với cơ thể người, chắc chắn vì thế có thể tồn tại dài. Ngoài ra, đường mổ này cũng giúp lấy được toàn bộ thân đốt sống bị vỡ vụn, tránh biến chứng chọc vào cột sống. Thay đốt sống nhân tạo này có chi phí khoảng 50 triệu và được chỉ định cho các bệnh nhân có bệnh lý cột sống, di căn tiêu hủy đốt sống, chấn thương cột sống dẫn đến gãy vụn đốt sống.

Hiện nay kỹ thuật này đang được áp dụng tại một số nước như Mỹ, Châu Âu, Nhật, Ấn Độ…

Các thầy thuốc Khoa Phẫu thuật cột sống đang tiến hành ca mổ cho bệnh nhân

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết, hiện tỉ lệ bệnh nhân bị chấn thương cột sống chiếm khoảng 20-30% trong các bệnh lý về cột sống.  “Chỉ những ai bị căn bệnh về cột sống mới hiểu nỗi đau đớn muốn “chết đi sống lại”, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh khủng khiếp, khiến cho chất lượng sống của họ bị ảnh hưởng rất lớn.

Trước đó, cách đây khoảng hai tuần, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật cột sống cũng đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca thay đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thành công kỹ thuật này.

Theo PGS Thạch, thay đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng là một kỹ thuật khó, do đĩa đệm cột sống thắt lưng phải chịu hoàn toàn tải trọng cơ thể lớn. Hơn nữa, khi can thiệp phải đi từ ổ bụng phải rất thận trọng để không làm tổn thương các tạng, “giải phóng” đường vào để lấy hết đĩa đệm đã bị hỏng rồi mới đặt được đĩa đệm nhân tạo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top