Ngày nay, collagen không còn quá xa lạ với mọi người. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể con người. Collagen có ở các cơ, gân, xương, dây chằng, mạch máu, da, niêm mạc ruột, các cơ quan và các mô liên kết khác.
Tại sao chúng ta phải gia tăng các sản phẩm về collagen? Liệu đây có phải là thứ chúng ta nên mua không? Không cần thiết. Đầu tiên, hãy xem xét xem liệu cơ thể đã tự sản xuất đủ lượng collagen cần thiết chưa.
Không có bất kì một phương pháp xét nghiệm máu hay phương pháp đo lường nào được sử dụng để kiểm tra lượng collagen hiện có trong cơ thể bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp sử dụng các đĩa xét nghiệm. Đồng thời, có nhiều cách để bạn biết rằng khi nào cơ thể mình đang thiếu collagen.
Khi bạn già đi, cơ thể sẽ sản xuất ít lượng collagen hơn. Điều này bắt đầu từ giữa đến cuối độ tuổi 20. Dấu hiệu của việc mất collagen bao gồm: da nhăn nheo do mất tính đàn hồi và gây cứng khớp. Ngoài ra, collagen còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, gây ra triệu chứng loét và các vấn đề về tiêu hóa.
Tuy nhiên, bên cạnh quá trình lão hóa, lý do hàng đầu gây thiếu hụt lượng collagen là do chế độ ăn uống kém. Cơ thể của bạn không thể sản sinh ra collagen nếu không có các yếu tố cần thiết là các acid amin và các chất dinh dưỡng.
Để tạo ra collagen hoặc bất kì loại protein nào thì cơ thể phải kết hợp với các loại acid amin. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại acid amin có trong cơ thể được tạo ra thông qua quá trình ăn uống và tiêu hóa các loại thực phẩm giàu protein như thịt, các loại đậu và sản phẩm từ sữa. Sau đó, cơ thể có thể tái tạo các loại acid amin thành collagen.
Trong quá trình tái tạo collagen, cơ thể đã sử dụng các loại vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin C, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này được tiêu thụ một cách tự nhiên từ các loại thực phẩm nằm trong chế độ ăn uống lành mạnh điển hình. Ngoài ra, các loại trái cây có múi, ớt đỏ và xanh, cà chua, bông cải xanh và rau xanh sẽ cung cấp vitamin C. Các loại thịt, động vật có vỏ, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp chất khoáng.
Tuy nhiên, khi bạn già đi, cơ thể sẽ không còn hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tổng hợp chúng một cách hiệu quả. Để đảm bảo cơ thể bạn có đủ thành phần sản xuất collagen, bạn có thể cần phải thay đổi các loại thực phẩm mà bạn đang ăn hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng.
Cùng với các loại thực phẩm đã nêu trên, nước hầm xương được ủ và nấu ở nhiệt độ thấp sẽ chiết xuất ra collagen từ xương bò, gà, hoặc cá. Công thức nấu ăn ngon rất phong phú. Hầu hết sẽ liên quan đến việc ninh xương trong nước từ 12 - 48 giờ trên bếp hoặc trong một chiếc nồi sành.
Nếu có thể, bạn có thể mua nước hầm xương hữu cơ hoặc nấu nước dùng từ xương của những động vật được nuôi bằng phương pháp hữu cơ, để có thể giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và các chất gây ô nhiễm khác trong nước dùng của mình.
Giống như collagen, gelatin cũng là một loại thực phẩm tốt khác để thúc đẩy khả năng tạo collagen từ cơ thể. Gelatin được tạo ra từ collagen, do đó nó cũng có thể quay trở lại dạng collagen.
Bổ sung chất dinh dưỡng từ việc ăn thực phẩm tươi, thực phẩm hữu cơ là tốt nhất. Đó là những gì cơ thể bạn cần để tiêu thụ và tiêu hóa một cách tự nhiên. Nhưng việc bổ sung collagen là việc tốt thứ hai. Nếu bạn muốn bổ sung collagen, hãy chọn dạng bột. Bột collagen thủy phân (hoặc collagen peptide) thường không có hương liệu và dễ hòa tan trong đồ uống, sinh tố, súp và nước sốt.
Một số loại kem dưỡng da có chứa collagen tổng hợp để giúp phục hồi làn da của bạn. Loại kem này tạo ra một lớp màng ngoài da để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường. Đừng quên rằng làn da của bạn là bộ phận trải rộng khắp cơ thể. Và có một cách đã được chứng minh để giữ cho nó được khỏe mạnh là có chế độ dinh dưỡng tốt.
Làn da của bạn là sự phản ánh bên ngoài về sức khỏe bên trong của bạn, do đó việc bạn nuôi dưỡng nguồn dữ trự collagen cũng sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nguyên nhân số một gây tổn thương da không phải do thiếu collagen, mà là do phơi nắng. Việc bổ sung collagen không thể giúp phục hồi tác hại của ánh nắng mặt trời trong nhiều năm.
Nếu cơ thể bạn có nguồn dự trữ collagen dồi dào thì làn da của bạn sẽ càng săn chắc hơn, các khớp cử động một cách trơn tru, cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung. Cách chắc chắn nhất để cơ thể bạn sản xuất collagen là cung cấp đủ protein và các chất dinh dưỡng khác. Bằng cách uống một cốc nước hầm xương hoặc đồ uống khác pha với bột thủy phân collagen mỗi ngày.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh