✴️ Lang ben có lây không?nguyên nhân nào dẫn đế lang ben

Nội dung

Lang ben là bệnh lý khá phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em. Lang ben có thể biểu hiện ra ngoài da bằng những đốm lang ben màu trắng (đối với vùng da phơi ra ánh sáng) và những màu khác như màu hồng, màu nâu, màu đất, màu cà phê sữa,… Vậy nguyên nhân nào dẫn đế lang ben? Lang ben có lây không?

lang-ben-co-lay-khong-1

Lang ben có thể biểu hiện ra ngoài da bằng những đốm lang ben màu trắng (đối với vùng da phơi ra ánh sáng) và những màu khác như màu hồng, màu nâu, màu đất, màu cà phê sữa,…

Lang ben là gì?

Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale, thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên trong một số trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Nguyên nhân nào dẫn đến lang ben?

Lang ben có nhiều nguyên nhân gây ra:

– Khí hậu: Khí hậu nóng ẩm, độ ẩm cao là những điều kiện thuận lợi để những vi nấm này sinh sôi, phát triển. Khi sống trong loại khí hậu này, cơ thể người dễ tiết ra mồ hôi nhờn, gây nóng ẩm cho da khiến vi nấm dễ dàng tấn công dẫn đến bệnh lang ben.

– Vệ sinh kém: Lang ben thường gặp ở những người vệ sinh cá nhân kém, làn da bẩn và nhiều tế bào chết. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, nguồn nước bẩn tiềm ẩn những vi nấm gâu lang ben tập trung và phát triển.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lang ben

– Mồ hôi tiết ra nhiều: trong quá trình vận động mạnh, liên tục, hay mặc quần áo quá bít kín, quần áo làm từ chất vải không thoáng mát,… cũng có thể dẫn đến bệnh lang ben.

– Những yếu tố khác: những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh lang ben, suy giảm hệ miễn dịch, người suy nhược cơ thể, phụ nữ có thai,… là những đối tượng dễ dàng bị tấn công bởi bệnh lang ben.

Lang ben có lây không?

Mặc dù lang ben không nguy hiểm nhưng bất kì ai đều không muốn mắc căn bệnh này vì thế họ luôn đặt ra câu hỏi lang ben có lây không?

lang-ben-co-lay-khong-3

Lang ben có lây không là câu hỏi nhiều người đặt ra

Nhiều người cho rằng lang ben là bệnh không thể lây lan nhưng trên thực tế, lang ben rất dễ lây lan từ người bệnh sang người lành, nhất là những thành viên trong gia đình, khi dùng chung các đồ dùng cá nhân, nằm chung giường, chăn, chiếu,…

Bệnh lây mạnh khi có các điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều nhất là mùa hè nắng nóng lao động nặng như các bạn làm công nhân xây dựng…Bệnh còn có yếu tố di truyền tức là cha mẹ bị bệnh thì con cái cũng dễ bị bệnh.

Tổn thương của bệnh lang ben chủ yếu xuất hiện ở nửa người phía trên như mặt, cổ, lưng, ngực…; ít gặp ở đùi và cẳng chân và thường xếp thành từng đám, có vảy. Vùng da bị bệnh đổi màu trắng, hồng, vàng hoặc nâu phụ thuộc vào sắc tố da, sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời và mức độ bệnh./.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top