✴️ Lupus là gì?

Nội dung

1. Lupus là gì?

Lupus là gì?

Lupus là biểu hiện ngoài da, người mắc Lupus thường có hệ miễn dịch rất kém

Lupus là biểu hiện ngoài da, người mắc Lupus thường có hệ miễn dịch rất kém, các tế bào khỏe của cơ thể sẽ bị tấn công gây tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể như khớp, da, thận, tim, phổi, mạch máu và cả não của người bệnh.
Lupus có nhiều loại nhưng thường gặp và nguy hiểm nhất đó là Lupus ban đỏ hệ thống hay được gọi tắt là lupus (SLE- Systemic Lupus Erythematosus). Đây là một bệnh tự miễn trong đó chính hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công vào các cơ quan, các tế bào của cơ thể làm chúng bị tổn thương và rối loan chức năng.

2. Nguyên nhân gây Lupus

Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng. Đây là một quá trình bệnh phức tạp với sự tham gia của nhiều yếu tố như di truyền, miễn dịch thể dịch, miễn dịch tế bào và cả yếu tố môi trường tác động.

 Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng.

Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng.

Theo nhiều chuyên gia, Lupus ban đỏ có thể chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm do di truyền: Theo đó trong một gia đình nếu có người mắc lupus thì những người ở thế hệ sau, đặc biệt là những người ở thế hệ thứ nhất kế cận có nguy cơ cao mắc bệnh hơn.

  • Nhóm do các yếu tố môi trường tác động: Những yếu tố môi trường không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà còn khiến bệnh Lupus nặng thêm. Việc sử dụng các loại thuốc như trầm cảm, kháng sinh, phơi nắng, hoóc môn và viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, tia UV trong nắng mặt trời cũng góp phần hình thành các vùng phát ban lupus, một số bằng chứng còn chỉ ra rằng tia UV còn thay đổi cấu trúc ADN, làm hình thành các kháng thể tự miễn – đây cũng là nguyên nhân hình thành bệnh. Hoóc môn sinh dục cũng có vai trò quan trọng gây bệnh.

3. Triệu chứng bệnh Lupus

Lupus là một bệnh có triệu chứng tương tự với nhiều bệnh khác do đó bệnh thường khó phát hiện sớm. Tuy nhiên 30,5% bệnh nhân có các triệu chứng về da liễu, chủ yếu là phát ban má. Triệu chứng tiếp theo đó là tình trạng là đau khớp, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay là nhiều nhất.
Theo thống kê, khoảng 50% các ca bệnh bị thiếu máu, số lượng tiểu cầu và bạch cầu thấp có thể là do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của chính các loại thuốc điều trị.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc Lupus

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc Lupus

Ngoài ra, bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống còn có thể bị viêm các phần khác nhau ở tim như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, và viêm màng trong tim.
Viêm phổi và màng phổi có thể gây ra bệnh viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi lupus, bệnh xơ cứng khe phổi mãn tính.
Huyết niệu (là hiện tượng có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có protein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất báo hiệu bạn có thể mắc lupus.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top