✴️ Nguyên nhân gây nổi mề đay bao gồm dị ứng với thực phẩm

Nội dung

Nổi mề đay là một phản ứng viêm của da với biểu hiện đặc trưng là những vùng da sẩn đỏ, ngứa và khó chịu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng nổi mề đay, bao gồm dị ứng với thực phẩm, các yếu tố môi trường, stress hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh rối loạn tự miễn nào đó như bệnh lupus hay ung thư tuyến giáp.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nổi mề đay.

Dị ứng thực phẩm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nổi mề đay.

Dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây nổi mề đay nhưng có một số loại nhất định khiến nguy cơ này tăng cao hơn. Theo nghiên cứu, đó là các loại hạt cây, sô cô la, động vật có vỏ, cà chua, trứng, hoa quả và sữa. Ngoài ra ăn thực phẩm tươi sống cũng dễ bị nổi mề đay do dị ứng hơn so với thực phẩm đóng hộp hoặc nấu chín. Bên cạnh thực phẩm tươi sống, nhiều loại phụ gia thực phẩm, rong đó có salicylat và sulfit, đã được chứng minh là có thể kích hoạt tình trạng nổi mề đay.
Các loại dị ứng khác
Theo Mayo Clinic, dị ứng với phấn hoa, xà phòng, lông động vật, vết ong chích và thuốc có thể là nguyên nhân gây nổi mề đay. Cụ thể một số thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen hay thuốc kháng sinh như penicillin có thể khiến một số người bị nổi mề đay. Hầu hết người bệnh sẽ nổi mề đay trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với chất dị ứng. Nổi mề đay do dị ứng thường chỉ kéo dài  từ 30 phút đến 36 giờ và không cần phải điều trị y tế.
Tuy nhiên lưu ý, nếu nổi mề đay là triệu chứng phản ứng dị ứng với thuốc, cần tới bệnh viện ngay lập tức để được xử lý kịp thời.
Các yếu tố từ môi trường

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, nhiệt độ khắc nghiệt có thể khởi phát mề đay.

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, nhiệt độ khắc nghiệt có thể khởi phát mề đay.

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, nhiệt độ khắc nghiệt có thể khởi phát mề đay. Nếu cơ thể nhạy cảm với tia cực tím, chỉ cần vài phút tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ dẫn tới sự xuất hiện của các nốt mề đay.
Căng thẳng
Căng thẳng là một nguyên nhân gây nổi mề đay. Theo Hives.org,khi bị căng thẳng, dù là ngắn hạn hay kéo dài, hệ thống miễn dịch đều bị phá vỡ. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, nó giải phóng histamin vào cơ thể để điều trị tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên histamin lại là chất trung gian hóa học dẫn tới tình trạng nổi mề đay. Bởi vì histamin không thể hoàn toàn loại bỏ được căng thẳng, nó sẽ khiến cơ thể nổi mề đay.  Giảm căng thẳng sẽ làm giảm tình trạng nổi mề đay.
Các bệnh lý tiềm ẩn

Mề đay cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn.

Mề đay cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn.

Mề đay cũng có thể là dấu hiệu  của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn. Nhiều nghiên cứu cho hay, nổi mề đay xảy ra như một phản ứng của cơ thể với các bệnh lý gây rối loạn miễn dịch, như lupus hoặc ung thư và rối loạn tuyến giáp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top