✴️ Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hắc lào

Nội dung

Nguyên nhân gây hắc lào

Hắc lào là một căn bệnh ngoài da thường gặp và có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh cần được điều trị sớm và dứt điểm tránh tình trạng lây nhiễm toàn thân

Hắc lào có thể do nhiều nguyên nhân gây ra tuy nhiên chủ yếu là do những nguyên nhân như:

– Vệ sinh cá nhân kém như mặc quần áo ẩm ướt, ít tắm gội, vệ sinh trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm sinh sôi nảy nở.

– Bơi lội tại vùng nước bị nhiễm bẩn

– Mặc chung quần áo với người khác cũng tạo điều kiện để các vi khuẩn, nấm gây các bệnh da liễu trong đó có hắc lào lây lan từ người này sang người khác.

– Lây qua đường tiếp xúc da với da. Các hành động như ôm, hôn tiếp xúc trực tiếp với da người bệnh đều tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh.

– Quan hệ tình dục với người mắc bệnh hắc lào.

– Bệnh cũng có thể lây nhiễm từ động vật có vi khuẩn gây bệnh.

Triệu chứng bệnh hắc lào

benh-hac-lao-2

Người bệnh hắc lào thường cảm thấy ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, gây khó chịu

Bệnh hắc lào có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

– Ngứa ngáy khó chịu tại vùng da bị tổn thương, đặc biệt là vào ban đêm và những ngày thời tiết nắng nóng khiến người bệnh đổ nhiều mồ hôi.

– Trên da xuất hiện các vùng mẩn đỏ, xung quanh phần rìa của vùng da mắc bệnh hắc lào nổi nhiều mụn nước

– Bệnh có thể xuất hiện trên nhiều vùng cơ thể chẳng hạn như bẹn, chân tay. mặt, bụng, ngực.

– Bệnh nặng có thể lây lan sang các vùng khác và bị chàm hóa rất khó chữa trị.

Điều trị bệnh hắc lào

– Người bệnh có thể dùng thuốc bôi đặc trị hắc lào theo chỉ định của bác sĩ. Bôi liên tục ngày 2-3 lần cho đến khi da lành. Sau khi khỏi bệnh cần tiếp tục bôi thêm 2 tuần nữa tránh bệnh tái phát. Trong quá trình dùng thuốc người bệnh có thể xuất hiện dị ứng nhẹ nhưng không cần quá lo lắng vì ngưng dùng thuốc sẽ hết. Sau 1 tháng điều trị bệnh không thuyên giảm cần tái khám để xem xét lại tình trạng bệnh.

benh-hac-lao-3

Người bệnh có thể dùng thuốc bôi đặc trị hắc lào theo chỉ định của bác sĩ.

– Nếu bệnh quá nặng dẫn đến những tổn thương quá rộng người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc chống nấm dạng uống.

– Việc điều trị bệnh hắc lào bằng phương pháp dân gian cũng được khá nhiều người sử dụng như dùng chuối xanh, dùng gáo dừa… Tuy nhiên phương pháp này chỉ dành cho những trường hợp nhẹ.

– Bệnh hắc lào xảy ra chủ yếu là do ý thức vệ sinh kém cũng như môi trường sống không hợp vệ sinh. Vì vậy bên cạnh việc điều trị người bệnh cần kết hợp với việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top