✴️ Những diều cần biết về viêm da dị ứng

Nội dung

1. Bệnh viêm da dị ứng là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve0viem-da-di-ung

Viêm da dị ứng là từ chỉ chung các biểu hiện tổn thương của một dạng dị ứng da.

Viêm da dị ứng là từ chỉ chung các biểu hiện tổn thương của một dạng dị ứng da. Đây là một bệnh lý da mạn tính, có xu hướng bùng phát rồi tự khỏi sau một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh viêm da dị ứng khiến da của bệnh nhân trở nên khô, nóng, ngứa và tróc vảy vùng da đầu, trán, mặt. Khi mắc bệnh, bệnh nhân cũng có thể đồng thời mắc kèm theo một bệnh lý khác như viêm mũi dị ứng, hen suyễn.

2. Triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng

Người mắc bệnh viêm da dị ứng có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

nhung-dieu-can-biet-ve0viem-da-di-ung-2

Triệu chứng dấu hiệu điển hình của bệnh viêm da dị ứng là các thương tổn trên da gây ngứa, nếu càng gãi lại càng ngứa nhiều hơn.

Triệu chứng dấu hiệu điển hình của bệnh viêm da dị ứng là các thương tổn trên da gây ngứa, nếu càng gãi lại càng ngứa nhiều hơn. Khi gãi mạnh sẽ gây trầy xước và có thể khiến tình trạng bội nhiễm xảy ra, gây khó khăn trong việc điều trị sau này.

  • Khi thời tiết thay đổi, người bệnh thường có dấu hiệu bị ngứa nhiều vào ban đêm, cảm thấy bứt rứt, khó chịu, mất ngủ.

  • Khi bệnh mới khởi phát, trên da sẽ hình thành những đám sẩn đỏ, hoặc mụn nước, có cảm giác ngứa và nóng.

  • Khi bệnh trở nên nặng hơn, viêm da dị ứng sẽ dẫn đến phù nề, chảy dịch, loét ra, đóng vảy tiết. Trường hợp bị bội nhiễm có thể sẽ tạo mụn mủ, vảy màu vàng.

  • Bệnh thường xuất hiện ở những nếp gấp da lớn của lòng bàn tay, bàn chân, cổ tay, cẳng chân, các kẽ ngón tay chân, cổ, gáy.

  • Khi mắc viêm da dị ứng, người bệnh còn có thể mắc phải một số bệnh lý khác như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm kết mạc mắt, hen, cơ thể cảm giác mệt mỏi, chán ăn, có thể có sốt nhẹ.

  • Đối với trẻ sơ sinh, triệu chứng của viêm da dị ứng thường xuất hiện sớm, khoảng từ 2 đến 3 tháng tuổi. Phụ huynh cần hết sức lưu ý, cần đi khám, chữa kịp thời vì lúc này sức đề kháng của bệnh nhân còn yếu.

3. Nguyên nhân gây viêm da dị ứng

nhung-dieu-can-biet-ve0viem-da-di-ung-3

Khi bị viêm da dị ứng, người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm da dị ứng đó là:

  • Các dị nguyên từ môi trường bên ngoài: Bao gồm dị ứng hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm, quần áo, khói bụi, phấn hoa hoặc do thay đổi thời tiết…

  • Do yếu tố di truyền: Theo các nhà khoa học, nếu cha và mẹ đều bị viêm da dị ứng thì trên 80% con sinh ra sẽ nhiễm bệnh.

  • Cơ sở miễn dịch: bệnh viêm da dị ứng liên quan đến các tế bào Langerhans (được phân bổ dưới da) có vai trò tăng khả năng miễn dịch. Khi các tế bào này bị rối loạn sẽ làm gia tăng các phản ứng miễn dịch với các dị nguyên dẫn đến sự bùng phát bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top