Dưới đây là những thực phẩm và chế độ ăn bạn cần thận trọng khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vẻ đẹp của làn da.
Mất nước khiến da bị khô. Các nếp nhăn là tác dụng phụ thường gặp do thiếu độ ẩm trên da. Mất nước và mụn trứng cá có mối liên quan vì khô da và các tế bào da chết cùng với nhau tạo thành mụn trứng cá.
Sử dụng quá nhiều muối khiến cơ thể giữ nước gây sưng, phù da. Cấu trúc da bị hủy hoại do lạm dụng muối kéo dài. Bánh đa, dưa muối, thực phẩm ướp muối, muối ăn, thực phẩm đóng hộp là những nguồn chứa muối tiềm ẩn.
Caffein được coi là một chất kích thích giúp tăng cường sản sinh cortisol trong cơ thể và tăng tốc độ lão hóa bằng cách làm mỏng da. Chúng khiến da bị mất nước và thậm chí hình thành nếp nhăn. Hơn nữa, caffein là một chất lợi tiểu, làm tăng thêm nguy cơ mất nước. Vì vậy, hãy thận trọng khi dùng các loại đồ uống chứa caffein như cà phê, trà hoặc sôcôla.
Rượu ức chế bài tiết hormon chống lợi tiểu, vì vậy gây mất nước. Ngoài ra, nó cũng gây giãn mạch, dẫn tới mất nước nhiều qua da. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, đây được coi là một yếu tố góp phần vào các giai đoạn cấp tính của bệnh vảy nến.
Những thực phẩm này gây ra những dao động rõ rệt về đường huyết. Điều này lần lượt gây bài tiết quá nhiều insulin và androgen tương ứng trong các đợt tăng cao và hạ thấp. Nguyên nhân chính góp phần tăng phân chia tế bào da và tập hợp tế bào da chết, dẫn tới mụn trứng cá.
Không chỉ đường thông thường mà còn cả đường thốt nốt và mật ong.
Đồ uống có ga có thể là cơn ác mộng cho da vì có chứa caffein.
Các loại thực phẩm tinh chế hoặc chế biến sẵn như bột tinh luyện và các chế phẩm của nó, hoa quả và nước ép quả đóng hộp có đường chứa ít chất xơ, do vậy làm tăng chỉ số đường huyết. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối/natri. Là sản phẩm chế biến sẵn, chúng cũng bị mất các chất dinh dưỡng vốn có quan trọng cho sức khỏe da.
Gốc tự do được coi là tác nhân phá vỡ cấu trúc da bằng cách phá hủy colagen và elastin, các chất chất xơ nâng đỡ cấu trúc da. Chúng cũng gây tổn thương ở mức độ tế bào bằng cách hủy hoại cấu trúc ADN.
Ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là phần nhiều mỡ có thể dẫn tới các phản ứng viêm. Điều này là do tác động của lượng chất béo bão hòa của thịt. Khi ăn nhiều thịt đỏ, các gốc tự do chế ngự khả năng chống oxy hóa của những chất thu dọn gốc oxy tự do trong cơ thể.
Chế biến ở nhiệt độ cao như thức ăn chiên rán và chất béo hydro hóa (bơ thực vật, bơ sữa trâu) dẫn đến oxy hóa các axít béo và phá hủy các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin E, chất béo omega-3 có trong dầu/mỡ. Sự sản sinh các axít béo trans thúc đẩy sản sinh gốc tự do bằng cách đẩy nhanh quá trình oxy hóa.
Những hóa chất này ngấm vào cơ thể và khó đào thải. Việc sử dụng quá nhiều và không thể đào thải những chất này theo thời gian có thể thúc đẩy sự sản sinh các gốc tự do.
Chế độ ăn kiêng tăng cường ảnh hưởng tới sức khỏe da thông qua cả 3 cơ chế: làm mất nước, tăng chỉ số đường huyết và tăng sản sinh gốc tự do. Mất nước là một tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng tăng cường. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nhiều nước trong giai đoạn này không giúp ích nhiều và điều này là vì cơ thể không thể giữ nước do thiếu dinh dưỡng và chế độ ăn mất cân bằng.
Chế độ ăn kiêng tăng cường được biết là gây ra những dao động rõ rệt về lượng đường huyết, không có gì ngạc nhiên khi mụn trứng cá xuất hiện nhiều ở những người bị mắc chứng biếng ăn và ăn uống thất thường. Da cần những chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E, kẽm, selen, v.v…) để loại bỏ các gốc tự do. Chế độ ăn kiêng tăng cường được biết là gây thiếu hụt dinh dưỡng và do vậy cũng gây thiếu các chất chống oxy hóa.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh