Triệu chứng của u hạt

Nội dung

Cơ thể sản sinh ra u hạt như là một cách để ngăn chặn một số chất kích thích nhất định mà cơ thể không thể chống lại được, và những khối u này có thể hình thành trong các mô khắp cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể, như phổi hoặc mắt. Một số bệnh được đặc trưng bởi sự hình thành u hạt.

Để chẩn đoán xác định, một mẫu mô thu được trong quá trình sinh thiết sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

U hạt và Sarcoidosis

Sarcoidosis là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra khi nhiều khối u hạt được hình  thành và là hậu quả của quá trình viêm trong cơ thể, tập trung lại với nhau, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan. Các chuyên gia tin rằng u hạt hình thành là kết quả của đáp ứng miễn dịch với một yếu tố nào đó trong môi trường, nhưng không rõ là yếu tố gì. 90% số người bị u hạt bị ảnh hưởng tại phổi, khiến họ bị khó thở, ho và tức ngực.

 

Các triệu chứng của Sarcoidosis

Các triệu chứng của sarcoidosis phụ thuộc vào các cơ quan mà u hạt đã hình thành, mặc dù nhiều người chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào cả. Một số người bị sarcoidosis phát triển từ hội chứng Lofgren, có thể gây sốt, phì đại hạch bạch huyết, sốt hoặc ban đỏ nốt da (phát ban đỏ hoặc tím đỏ trên mắt cá chân và bàng quang).

 

Điều trị Sarcoidosis

Điều trị sarcoidosis phụ thuộc vào những cơ quan nào bị ảnh hưởng bởi u hạt.

Thuốc bôi ngoài da và thuốc uống có thể được kê đơn để điều trị sarcoidosis. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị sarcoidosis đều cần điều trị.

 

U hạt và các tình trạng bệnh khác

Sarcoidosis chỉ là một trong số nhiều tình trạng mà u hạt xuất hiện trên cơ thể. U hạt cũng có thể xuất hiện trong các tình trạng khác, bao gồm:

U hạt vòng: U hạt vòng xảy ra khi các chỗ sưng u ngoài da có màu đỏ hoặc sẫm màu dạng vòng xuất hiện. Những vị trí u này được gọi là tổn thương, thường xuất hiện trên bàn tay và bàn chân. Tình trạng này thường không gây đau đớn hoặc ngứa, và thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng hai năm. Các chuyên gia hiện vẫn chưa biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc hình thành u hạt vòng.

Bệnh Crohn: Các u hạt hình thành trong ruột hoặc đại tràng là đặc điểm phân biệt của bệnh Crohn. Các u hạt này không thể tìm thấy trong quá trình nội soi nhưng có thể được nhìn thấy trong quá trình sinh thiết. Sự hiện diện của u hạt có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh Crohn, vì u hạt không hình thành ở người bị viêm loét đại tràng, một dạng bệnh viêm ruột chính khác.

U hạt Wegener: Các u hạt hình thành trong phổi, thận và các mạch máu nhỏ là những triệu chứng đặc trưng của tình trạng u hạt Wegener, một bệnh tự miễn hiếm gặp. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí hình thành u hạt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top