✴️ Triệu chứng Zona thần kinh bạn cần biết

Nội dung

Bệnh Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV), đây chính là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Bệnh thường xuất hiện những mụn nhỏ mọc thành chùm, gây cảm giác đau rát cho người bệnh.

Bệnh Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster

Nguyên nhân gây zona thần kinh
Zona thần kinh đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ gây bệnh đó là:
– Stress
– Mệt mỏi
– Hệ miễn dịch suy yếu (có thể là do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có thể giữ được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt).
– Ung thư.
– Các biện pháp điều trị bằng tia xạ.
– Làm tổn thương vùng da bị nổi ban.

Zona thần kinh thường xảy ra ở một bên của cơ thể

Triệu chứng bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh thường xảy ra ở một bên của cơ thể, chẳng hạn ở 1/2 mặt, 1/2 trán, 1/2 thân mình, 1/2 tứ chi. Trước khi nổi thương tổn, người bệnh thường có cảm giác khó chịu nóng rát tại chỗ, sau 1 – 2 ngày xuất hiện mảng đỏ và nhanh chóng xuất hiện nhiều mụn nước to nhỏ mọc từng chùm. Lúc đầu những chất dịch trong sau chuyển thành đục, khoảng vài ngày sau có thế xuất hiện thêm vài vùng kế cận ở một bên cơ thể.
Trong vài ngày, mụn nước vỡ, khô đóng mài thành sẹo trắng, thâm hoặc không có sẹo. Trung bình từ lúc bị đến lúc khỏi bệnh diễn ra khoảng 1 đến 2 tuần. Sau khi lành thành sẹo,  một số người còn đau nhẹ vài ngày rồi khỏi hẳn.
Đối với người già, do sức đề kháng yếu, sau khi lành ở da, dây thần kinh ở vùng da vẫn còn bị viêm dẫn đến từng cơn đau rất khó chịu dai dẳng, khó điều trị.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị zona thần kinh

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top