✴️ U nang Epidermoid (U nang bã nhờn) là gì?

Nội dung

Định nghĩa

U nang Epidermoid là bướu nhỏ phát triển ngay dưới da trên thân, mặt, cổ và đôi khi khu vực bộ phận sinh dụ. Nó phát triển chậm và thường không đau. Mặc dù nhiều người nói đến epidermoid u nang như u nang bã nhờn, u nang bã nhờn ít phổ biến hơn so với u nang epidermoid.

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Epidermoid nang gần như luôn luôn không phải ung thư, nhưng trong trường hợp hiếm hoi, có thể làm phát sinh bệnh ung thư da. Bởi vì điều này xảy ra rất hiếm, u nang epidermoid thường không được sinh thiết, trừ khi có những đặc điểm khác thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn.

 

Các triệu chứng

Epidermoid u nang

U nang tròn hoặc bướu nhỏ dễ dàng di chuyển với ngón tay.

Thường có màu trắng hoặc màu vàng, mặc dù những người có da sẫm màu hơn có thể có u nang sắc tố.

Kích thước từ nhỏ hơn 1/4 inch đến gần 2 inches (một vài mm đến 5 cm) đường kính.

Xảy ra trên một phần gần của cơ thể, kể cả móng ta , nhưng được tìm thấy thường xuyên nhất trên thân, mặt và cổ.

Đôi khi u nang epidermoid có mở trung tâm, phần còn lại của một nang lông từ đó hình thành u nang ban đầu, đó là một mụn nhỏ. Có thể bóp ra bã đậu thông qua mở này, vì nguy cơ nhiễm trùng và sẹo, tốt nhất là để điều này cho bác sĩ da liễu.

Milia nhỏ, mụn đầu trắng vùng sâu, là u nang nhỏ epidermoid. Đang đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi và ở nam giới trên má và trán của họ. Cũng có thể được gây ra hoặc làm trầm trọng thêm do sử dụng lâu dài của các loại kem dựa vào dầu hoặc mỹ phẩm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đôi khi có thể xảy ra, bao gồm:

Dịch màu vàng đặc thoát từ u nang có thể có một mùi hôi.

Mẩn đỏ, sưng và đau quanh u nang.

Một điều kiện tìm kiếm tương tự

Đôi khi có thể phát triển một u nhỏ trên da đầu trông giống như một u nang epidermoid. Đây hầu như luôn luôn là u nang hoặc trichilemmal Pilar, thường có những bức thành dày hơn u nang epidermoid và hầu như luôn luôn di chuyển tự do dưới da. Các lớp lót của loại u nang hơi khác so đó của một u nang epidermoid.

Đến gặp bác sĩ khi

Hầu hết u nang epidermoid không có hại, nhưng có thể muốn loại bỏ vì lý do thẩm mỹ. Đi khám bác sĩ nếu có một u nang:

Phát triển nhanh chóng.

Vỡ.

Trở nên đau đớn.

Xuất hiện ở một điểm liên tục bị kích thích.

 

Nguyên nhân

Bề mặt da (biểu bì) được tạo thành một lớp rất mỏng bảo vệ, các tế bào cơ thể liên tục rụng. Hầu hết các u nang epidermoid hình thành khi các tế bào bề mặt, thay vì tẩy tế bào chết bình thường, di chuyển sâu hơn vào làn da và nhân lên. Thông thường, điều này xảy ra tại khu vực có các nang bã nhờn và tuyến dầu nhỏ lớn hơn, chẳng hạn như mặt, cổ, lưng trên và háng.

Các tế bào biểu bì tạo thành bức thành của các u nang, và sau đó tiết ra keratin protein vào bên trong. Keratin là chất màu vàng đặc đôi khi chảy từ u nang.

Một số yếu tố có thể dẫn đến sự gia tăng bất thường của tế bào, bao gồm:

Thiệt hại cho nang lông. Mỗi tóc phát triển từ một nang, một túi nhỏ của da thay đổi trong lớp hạ bì, lớp da ngay dưới lớp biểu bì. Nang bị hư hại do chấn thương, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương phẫu thuật, có thể trở thành bị chặn bởi các tế bào bề mặt.

Vỡ tuyến bã nhờn. Nằm ngay phía trên các nang lông, tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn, dầu bôi trơn của da và áo khoác mỗi sợi tóc. Các tuyến dễ dàng vỡ bởi các điều kiện da viêm, đặc biệt là mụn trứng cá.

Phát triển khuyết tật. Epidermoid u nang có thể bắt đầu trong tế bào đang phát triển khi các tế bào gốc dùng để tạo thành da, tóc hay móng tay bị kẹt trong các tế bào hình thành các mô khác.

Di truyền. Epidermoid u nang có thể phát triển ở những người hội chứng Gardner, một rối loạn di truyền hiếm gặp gây tăng trưởng ở đại tràng, hoặc hội chứng nevus tế bào đáy, một bệnh di truyền dẫn đến nhiều lỗi nghiêm trọng.

 

Yếu tố nguy cơ

Gần như bất cứ ai có thể phát triển một hoặc nhiều u nang epidermoid, nhưng những yếu tố này làm cho dễ bị:

Đang ở tuổi dậy thì. Mặc dù họ có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, u nang epidermoid hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì.

Là một người đàn ông. Đàn ông có nhiều khả năng có u nang epidermoid.

Có một lịch sử của mụn. Epidermoid u nang đặc biệt phổ biến ở những người đã có mụn trứng cá.

Có ánh nắng mặt trời quan trọng. Thường gặp ở những người đàn ông và phụ nữ với một lịch sử lâu dài của nắng.

Trải qua chấn thương da. Bất kỳ chấn thương tâm lý hoặc thương tích cho làn da, tăng nguy cơ của một u nang epidermoid.

 

Các biến chứng

Trong trường hợp hiếm gặp, u nang epidermoid có thể làm tăng ung thư da tế bào đáy và vảy. Bởi vì điều này xảy ra rất hiếm khi, epidermoid u nang thường không được sinh thiết, trừ khi nó vững chắc, bất động, bị nhiễm bệnh hoặc có những đặc điểm khác thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài ung thư, các biến chứng khác bao gồm:

Viêm. Epidermoid u nang có thể trở nên mềm và sưng lên, thậm chí nếu chúng bị viêm nhiễm. Viêm nang rất khó để loại bỏ, bác sĩ có thể trì hoãn việc điều trị cho đến khi giảm viêm.

Vỡ. Một u nang vỡ thường dẫn đến áp xe.

Nhiễm trùng. Một u nang epidermoid có thể bị nhiễm một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Bộ phận sinh dục khó chịu. Bộ phận sinh dục epidermoid u nang có thể dẫn đến đau khi giao hợp và đi tiểu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán u nang epidermoid dựa trên xuất hiện của nó, có thể được giới thiệu đến một bác sĩ da liễu để điều trị.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Khi u nang bị viêm, bị vỡ hoặc bị nhiễm bệnh, các lựa chọn điều trị tồn tại:

Corticosteroid tiêm. Bác sĩ có thể tiêm, epidermoid u nang với corticosteroid để giúp giảm viêm.

Vết mổ và thoát nước. Trong phần này, bác sĩ cắt u nang nhỏ. Mặc dù vết mổ, thoát nước là tương đối nhanh chóng và dễ dàng, u nang thường tái phát sau khi điều trị này.

Cắt bỏ. Kỹ thuật này trong phẫu thuật loại bỏ u nang toàn bộ và do đó ngăn ngừa tái phát. Cắt bỏ là hiệu quả nhất khi u nang không viêm. Bác sĩ có thể khuyên đầu tiên nên điều trị viêm với thuốc kháng sinh, corticoid hoặc vết rạch thoát nước và sau đó chờ đợi để thực hiện cắt bỏ cho 4 - 6 tuần sau khi giải quyết viêm. Yêu cầu cắt bỏ chỉ khâu. Bác sĩ sẽ loại bỏ các khâu trong khuôn mặt trong vòng một tuần hoặc cắt bỏ u nang, và sẽ loại bỏ chỉ ở nơi khác trong cơ thể  trong vòng 1 - 2 tuần.

Cắt bỏ tối thiểu. Một số bác sĩ thích kỹ thuật này bởi vì nó loại bỏ toàn bộ các bức thành u nang. Trong thủ tục, bác sĩ làm một vết mổ nhỏ trong u nang và sau đó loại bỏ các bức thành u nang thông qua vết mổ.

Laser. Để giảm thiểu các vết sẹo, bác sĩ có thể sử dụng laser carbon dioxide để làm bay hơi một u nang epidermoid trên khuôn mặt hoặc khu vực nhạy cảm khác.

 

Phòng chống

Không có cách nào thực sự để ngăn chặn u nang epidermoid hình thành, nhưng tránh phơi nắng quá mức và sử dụng sản phẩm chăm sóc da dầu có thể giúp ngăn ngừa milia. Để ngăn ngừa sẹo và nhiễm trùng, không nên cố gắng bóp nang.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top