✴️ Viêm nang lông là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Viêm nang lông xảy ra khi các nang tóc bị nhiễm bệnh, thường với Staphylococcus aureus hay các loại vi khuẩn. Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Nhiễm trùng thường xuất hiện mụn nhỏ, nổi mụn đầu trắng khoảng một hoặc nhiều nang lông - các túi nhỏ từ mỗi sợi tóc mọc. Hầu hết các trường hợp viêm nang lông là bề ngoài và có thể bị ngứa. Viêm nang lông trên bề mặt thường hết bởi chính nó trong một vài ngày, nhưng viêm nang lông sâu hoặc định kỳ có thể cần điều trị y tế.

Các triệu chứng

Viêm nang lông dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.

Viêm nang lông bề mặt

Trong đó bao gồm các loại có ảnh hưởng đến phần trên của các nang tóc, có thể gây ra:

 • Các cụm mụn nhỏ màu đỏ phát triển xung quanh nang lông.
 • Mụn nước chứa đầy mủ vỡ ra và đóng vảy.
 • Màu đỏ và viêm da.
 • Ngứa ngáy hoặc đau.

Viêm nang lông sâu

Bắt đầu sâu trong da xung quanh nang tóc và ảnh hưởng đến toàn bộ nang lông. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Một vết sưng lớn.
 • Mụn nước chứa đầy mủ mà vỡ ra và đóng vảy.
 • Đau.
 • Có thể đã nhiễm trùng để lại vết sẹo.

Viêm nang lông bề mặt

Hình thức bề ngoài viêm nang lông bao gồm:

 • Tụ cầu viêm nang lông. Đây là loại thông thường được đánh dấu bởi ngứa, da trắng, da gà chứa đầy mủ có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nơi các nang tóc có mặt. Khi nó ảnh hưởng đến khu vực bộ râu của một người đàn ông, nó được gọi là đinh râu. Nó xảy ra khi các nang tóc bị nhiễm Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn). Mặc dù vi khuẩn tụ cầu khuẩn sống trên da  tất cả các thời gian, thường gây ra vấn đề chỉ khi nó nhập vào cơ thể thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác. Điều này có thể xảy ra thông qua cạo, gãi hoặc với một chấn thương da.
 • Pseudomonas viêm nang lông (viêm nang lông bồn tắm nóng). Các vi khuẩn Pseudomonas gây viêm nang lông, hình thức này phát triển mạnh trong nhiều môi trường, bao gồm cả bồn tắm nóng có clo và pH cũng không quy định. Trong thời hạn tám giờ đến năm ngày kể từ ngày tiếp xúc với các vi khuẩn, phát ban, tròn màu đỏ, ngứa da gà sẽ xuất hiện mà sau này có thể phát triển thành mụn nước nhỏ chứa đầy mủ (mụn mủ). Ban đỏ có thể sẽ tồi tệ hơn ở những khu vực bị ô nhiễm áo tắm giữ nước.
 • Nấm da barbae. Gây ra bởi một loại nấm hơn là một loại vi khuẩn, loại viêm nang lông phát triển ở khu vực bộ râu ở nam giới, gây ngứa, da gà màu trắng. Da xung quanh cũng có thể trở thành đỏ. Một hình thức viêm nhiễm nghiêm trọng hơn xuất hiện như nốt sần chứa đầy mủ mà cuối cùng tạo thành một lớp vỏ và có thể xảy ra cùng với các hạch bạch huyết bị sưng lên và sốt.
 • Pseudofolliculitis barbae. Viêm nang tóc ở khu vực bộ râu, pseudofolliculitis barbae ảnh hưởng đến những người đàn ông khi cạo lông. Điều này dẫn đến viêm và đôi khi để vết sẹo lồi trên mặt và cổ.
 • Pityrosporum viêm nang lông. Đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên và đàn ông trưởng thành, pityrosporum viêm nang lông kinh niên, đỏ, mụn mủ ngứa trên lưng và ngực và đôi khi trên cổ, vai, cánh tay và mặt. Nó gây ra bởi các loại nấm như nấm men.
 • Herpetic viêm nang lông. Mụn nước nhỏ chứa đầy dịch, gây ra bởi virus herpes simplex - đôi khi có thể lây nhiễm herpes đến nang lông lân cận.

Viêm nang lông sâu

Các loại viêm nang lông sâu bao gồm:

 • Gram âm viêm nang lông. Điều này đôi khi phát triển nếu điều trị lâu dài kháng sinh cho mụn trứng cá. Kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong mũi, dẫn đến phát triển quá mức của các sinh vật có hại (vi khuẩn gram âm). Trong hầu hết mọi người, điều này không gây ra vấn đề, và các hệ thực vật trong mũi trở lại bình thường sau khi kháng sinh được ngừng lại. Trong một vài người, tuy nhiên, vi khuẩn gram âm gây ra lây lan mới, các thương tổn mụn trứng cá đôi khi nặng.
 • Nhọt và nhọt độc (Carbuncles). Xảy ra khi nang lông trở nên nhiễm vi khuẩn tụ cầu khuẩn sâu. Thường xuất hiện bất ngờ như một vết sưng màu hồng hoặc đỏ gây đau đớn. Da xung quanh cũng có thể đỏ và sưng lên. Chỗ sưng lên sau đó lấp đầy mủ và phát triển lớn hơn và đau đớn hơn trước khi nó vỡ ra. Bóng nước nhỏ thường lành mà không để lại sẹo, nhưng một nhọt lớn có thể để lại một vết sẹo. Carbuncles gây ra nhiễm trùng sâu hơn và nặng hơn so với nhọt duy nhất. Kết quả là nó phát triển và lành chậm hơn và có khả năng để lại sẹo.
 • Eosinophilic viêm nang lông. Thấy chủ yếu ở những người có HIV, loại viêm nang lông là đặc trưng của các sẹo định kỳ của viêm, vết loét đầy mủ, chủ yếu trên mặt và đôi khi trên lưng hoặc trên cánh tay. Các vết loét thường lây lan, có thể ngứa dữ dội và thường để lại vùng da tối hơn bình thường (tăng sắc tố) khi chúng lành. Nguyên nhân chính xác của viêm nang lông eosinophilic không được biết, mặc dù nó có thể bao gồm các loại nấm như nấm men cùng chịu trách nhiệm về viêm nang lông pityrosporum.

Trường hợp viêm nang lông nhẹ thường tự hết mà không điều trị. Nhưng nếu nhiễm không cải thiện mặc dù chăm sóc tại nhà, dường như lây lan hoặc tái phát thường xuyên, khám bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ da liễu. Có thể cần dùng kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm để giúp kiểm soát được vấn đề.

 

Nguyên nhân

Viêm nang lông là do một nhiễm trùng của các nang lông do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nang lông là vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Nang dày đặc nhất trên da đầu, nhưng chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể  ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân và màng nhầy, như đôi môi. Nếu nang trở nên hư hỏng, chúng trở nên nhạy cảm với cuộc xâm lược.

Những nguyên nhân phổ biến nhất của nang thiệt hại bao gồm:

Ma sát từ vết xây xước hoặc quần áo chật.

Quá nhiều mồ hôi.

Viêm da, bao gồm cả viêm da và mụn trứng cá.

Thương tích cho làn da, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương trong phẫu thuật.

Tiếp xúc nhiều với băng nhựa hoặc băng dính.

 

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm nang lông, nhưng một số yếu tố làm cho dễ bị tình trạng này. Chúng bao gồm:

Điều kiện y tế làm giảm sức đề kháng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh bạch cầu mãn tính, cấy ghép nội tạng và HIV / AIDS.

Một tình trạng tổn thương da từ trước, chẳng hạn như mụn hoặc viêm da.

Chấn thương cho da sau phẫu thuật.

Dài hạn dùng kháng sinh điều trị mụn trứng cá.

Liệu pháp corticosteroid.

Béo phì - viêm nang lông phổ biến hơn ở những người thừa cân.

Tiếp xúc với nước nóng, chẳng hạn như một bồn tắm nóng hoặc bơi một hồ bơi nước nóng.

 

Các biến chứng

Trường hợp viêm nang lông nhẹ không có khả năng gây biến chứng. Nếu các biến chứng xảy ra với nhiễm trùng nhẹ, có thể bao gồm:

Tái phát hoặc truyền nhiễm.

Ngứa, sẹo lớn của mầm bệnh nhiễm trùng trên da (mảng).

Viêm nang lông nghiêm trọng có thể bao gồm:

Cellulite. Điều này có khả năng nhiễm khuẩn nghiêm trọng xuất hiện như một khu vực bị sưng đỏ, da cảm thấy nóng, mềm và có thể lây lan nhanh chóng. Mặc dù sự lây nhiễm ban đầu có thể bề ngoài, nó cuối cùng có thể ảnh hưởng đến các mô bên dưới da, lây lan đến hạch bạch huyết và máu.

Nhọt. Tình trạng này xảy ra khi một số bóng nước phát triển dưới da . Nhọt thường bắt đầu như bướu nhỏ màu đỏ, nhưng trở nên lớn hơn và đau đớn hơn khi họ đầy mủ.

Sẹo. Viêm nang lông nặng có thể để lại dày, vết sẹo lớn lên (phì đại hay sẹo lồi) hoặc các bản vá lỗi của da tối hơn bình thường.

Tiêu hủy các nang tóc. Điều này dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm nang lông đơn giản bằng cách nhìn vào làn da. Khi điều trị tiêu chuẩn không rõ ràng các nhiễm trùng, bác sĩ có thể gửi một mẫu lấy từ một trong những mụn mủ đến một phòng thí nghiệm, nơi nó được nuôi cấy trên một chất đặc biệt và sau đó kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn. Khi các bác sĩ nghi ngờ viêm nang lông eosinophilic, có thể loại bỏ một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ một tổn thương để thử nghiệm.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Trường hợp viêm nang lông nhẹ có thể sẽ tự biến mất. Liên tục hoặc trường hợp tái phát có thể sẽ cần điều trị, tuy nhiên. Các bác sĩ đề nghị điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Tụ cầu viêm nang lông. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp cho làn da (tại chỗ) hoặc uống. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh cạo các vùng bị ảnh hưởng cho đến khi lành bệnh. Nếu phải cạo râu, sử dụng hoặc là một dao cạo điện hoặc lưỡi dao cạo sạch mới mỗi lần.

Pseudomonas viêm nang lông (viêm nang lông bồn tắm nóng). Tình trạng này hiếm khi cần điều trị cụ thể, mặc dù bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc uống hoặc bôi để giúp giảm ngứa (chống ngứa). Trường hợp nghiêm trọng khác, có thể yêu cầu một kháng sinh uống.

Nấm da barbae. Nhiễm trùng này, đặc biệt là hình thức viêm có thể hiệu quả điều trị bằng thuốc kháng nấm đường uống.

Pseudofolliculitis barbae. Các biện pháp tự chăm sóc thường rõ ràng tình trạng này. Cạo với một dao cạo điện, không cắt giảm như là chặt chẽ như một lưỡi dao cạo này, có thể giúp đỡ. Nếu sử dụng một lưỡi cạo, massage vùng râu với một khăn ấm ẩm, hoặc miếng bọt biển để những sợi tóc để họ có thể được cắt dễ dàng hơn. Sử dụng gel cạo râu thay vì kem, và cạo theo hướng của sự phát triển tóc. Khi đã hoàn tất, xả sạch với nước ấm và áp dụng giữ ẩm sau khi cạo râu.

Pityrosporum viêm nang lông. Thuốc kháng nấm đường uống là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho loại viêm nang lông. Bởi vì thường trở lại một khi đã hoàn thành thuốc uống, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng thuốc mỡ bôi vô thời hạn. Kháng sinh không hữu ích trong điều trị viêm nang lông pityrosporum và có thể làm cho nhiễm trùng nặng hơn bởi xáo trộn sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trên da .

Herpetic viêm nang lông. Nếu là một người lớn khỏe mạnh, viêm nang lông herpetic có thể rõ ràng hơn mà không cần điều trị. Nhưng nếu đang sống chung với HIV / AIDS hoặc có trải nghiệm đau thường xuyên cảm lạnh, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc uống kháng virus như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) hoặc valacyclovir (Valtrex).

Gram âm viêm nang lông. Mặc dù loại hình này kết quả viêm nang lông từ điều trị kháng sinh dài hạn cho mụn trứng cá, nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhất định hoặc với isotretinoin (Accutane).

Nhọt và carbuncles. Bác sĩ có thể làm một vết rạch nhỏ. Điều này làm giảm đau, tốc độ hồi phục và giúp làm giảm sẹo. Nhiễm trùng sâu mà không thể được xóa hoàn toàn có thể được phủ bằng gạc vô trùng để mủ có thể tiếp tục và ráo nước. Đôi khi bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nặng hoặc tái phát.

Eosinophilic viêm nang lông. Một số liệu pháp có hiệu quả, nhưng corticosteroid tại chỗ thường được lựa chọn điều trị. Bác sĩ có thể quy định điều trị ngắn corticosteroid uống nếu có một nhiễm trùng nặng. Tất cả các steroid có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và nên được sử dụng trong một thời gian ngắn nhất có thể. Nếu đang sống chung với HIV / AIDS và viêm nang lông nhẹ eosinophilic, bác sĩ có thể kê steroid tại chỗ kết hợp với thuốc kháng histamin đường uống. trường hợp khác, nặng có thể cần điều trị với isotretinoin (Accutane) trong vài tháng.

 

Các sinh hoạt và biện pháp phòng ngừa

Trường hợp viêm nang lông nhẹ thường đáp ứng tốt với chăm sóc tại nhà. Những gợi ý sau đây có thể giúp làm giảm sự khó chịu, chữa bệnh và ngăn chặn tốc độ lây nhiễm lan rộng:

Áp khăn ẩm ấm hoặc nén đến khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày để làm giảm sự khó chịu và giúp đỡ các khu vực, nếu cần thiết.

Hãy thử một lotion bột yến mạch hoặc kem hydrocortisone để giúp làm dịu da bị ngứa.

Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da bị nhiễm hai lần một ngày với xà phòng kháng khuẩn hoặc áp dụng một thuốc mỡ toa kháng sinh. Sử dụng một khăn mặt sạch để lau khô mỗi khi rửa.

Tránh cạo da bị kích thích. Nếu  phải cạo râu, sử dụng hoặc là một dao cạo điện chứ không phải lưỡi, và áp nhẹ nhàng sau khi cạo râu với kem dưỡng da khi hoàn thành.

Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn lau mặt, và rửa chúng ở nhiều nước ấm, xà phòng sau mỗi lần sử dụng. Giặt quần áo bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng sau mỗi lần mặc.

 

Thay thế thuốc

Dung dịch được làm bằng giấm trắng có thể giúp giảm triệu chứng viêm nang lông .

 

Phòng chống

Mặc dù không phải luôn luôn có thể để ngăn ngừa viêm nang lông, những biện pháp này có thể giúp:

Tránh quần áo bó chặt. Đặc biệt là mặc quần jean và thể thao.

Chăm sóc râu tóc. Sử dụng một lưỡi dao cạo điện hoặc mới mỗi khi cạo râu. Hãy đặc biệt cẩn thận để giữ cho khu vực cạo sạch và để tránh các vết cắt và xước. Nếu là một người phụ nữ bị nhiễm trùng thường xuyên, có thể xem xét thuốc làm rụng lông hoặc các phương pháp tẩy lông khác.

Duy trì bồn tắm nóng sạch sẽ. Nếu sở hữu một bồn tắm nóng, làm sạch nó thường xuyên và thêm clo khi được đề nghị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top