✴️ Sốt xuất huyết bị rồi có bị lại không?

Nội dung

Sốt xuất huyết bị rồi có bị lại không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

Sốt xuất huyết bị rồi có bị lại không?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây tử vong nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Nguy hiểm hơn, sốt xuất huyết rất dễ bùng phát thành đại dịch. Hậu quả mà sốt xuất huyết mang lại hết sức nặng nề.

Chảy máu chân răng là một trong những triệu chứng của sốt xuất huyết.

Chảy máu chân răng là một trong những triệu chứng của sốt xuất huyết.

 

Sốt xuất huyết bị rồi có bị lại không? Đây là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Không ít người mặc định rằng sốt xuất huyết bị rồi sẽ không bị lại do cơ thể đã có kháng nguyên miễn dịch được với căn bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là nhận thức hết sức sai lầm. Sốt xuất huyết bị rồi vẫn hoàn toàn có thể bị lại, một người có thể bị sốt xuất huyết tới 4 lần. Nguyên nhân là do virus Dengue (siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết) có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus và có bốn típ huyết thanh gồm D1, D2, D3,  D4. 4 chủng sốt xuất huyết này có thể khiến người bệnh mắc rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước. Bệnh nhân nhiễm chủng virus nào rồi thì có khả năng miễn dịch suốt đời với chủng virus đó; những chủng chưa mắc thì chưa có khả năng miễn dịch.

 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy – nguồn lây của sốt xuất huyết. Dưới đây là một số biện pháp giúp diệt muỗi, phòng bệnh sốt xuất huyết.

-Mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt.

-Ngủ màn cả ngày lẫn đêm.

-Phun hóa chất, sử dụng hương muỗi để diệt muỗi.

-Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, loại bỏ nơi trú ngụ của muỗi trong nhà (bình hoa, mắc quần áo, ko để nước tồn đọng trong thau chậu…)

-Vệ sinh cống rãnh, thả cá để diệt loăng quăng, bọ gậy trong bể nước…

4 chủng sốt xuất huyết này có thể khiến người bệnh mắc rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước.

4 chủng sốt xuất huyết này có thể khiến người bệnh mắc rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước.

 

-Tuyên truyền phổ cập những kiến thức cần thiết về sốt xuất huyết để nêu cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng.

-Nhập viện ngay khi có các triệu chứng của bệnh (sốt cao đột ngột, đau mỏi cơ bắp, đau hai hốc mắt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu…).

-Thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp nặng cần nằm viện để được điều trị theo phác đồ đặc hiệu.

-Người bệnh cần được cách li, mọi sinh hoạt của người bệnh phải được diễn ra trong màn để tránh muỗi đốt lây bệnh sang cho người khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top