Các loại quả có múi
Quả có múi như cam, quýt, chanh, bưởi... chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin C, bioflavonoid, axit citric, kali. Bổ sung chúng trong thực đơn hàng ngày giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ phục hồi các tế bào gan bị tổn thương. Chúng còn hỗ trợ đào thải các độc tố trong gan, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan.
Các loại quả này còn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan, chứa ít calo và carbohydrate, giúp ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy nhu động ruột. Ăn một lượng vừa phải trước bữa ăn có thể hạn chế thèm ăn, hỗ trợ người thừa cân, béo phì giảm cân, cải thiện và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Nho
Nho có thể ăn tươi hoặc dùng làm rượu, thạch, mứt, nước ép, dầu hạt nho. Nho có chứa nhiều polyphenol như resveratrol, anthocyanin, flavonol và axit phenolic. Bác sĩ Minh Thùy dẫn một số nghiên cứu cho thấy nho có hiệu quả trong việc hạ men gan khi dùng một lượng phù hợp mỗi ngày, trong thời gian trên 12 tuần.
Nho tốt cho gan bởi loại quả này có hàm lượng dồi dào resveratrol và flavonol. Đây là những hợp chất chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm tình trạng viêm, góp phần bảo vệ và giảm các tác động bất lợi cho gan.
Thanh long
Thanh long chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin C, E; sắt; magie; cung cấp các hợp chất có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanin tốt cho sức khỏe. Loại quả này có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nếu ăn một lượng vừa phải giúp lượng đường huyết tăng từ từ và ổn định. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của gan vì lượng đường trong máu tăng đột ngột góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan và ung thư gan hàng đầu hiện nay.
Táo
Câu nói "Ăn một trái táo mỗi ngày, bạn không cần phải gặp bác sĩ" nhấn mạnh về lợi ích của việc ăn táo thường xuyên đối với sức khỏe. Không chỉ có hương vị thơm ngon, táo còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất xơ, carbohydrate, vitamin C, kali, magie.
Táo bón thường xảy ra ở bệnh nhân xơ gan và có thể dẫn đến hậu quả nặng nề là hội chứng não gan. Một quả táo có thể cung cấp trung bình 20% chất xơ hàng ngày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và củng cố hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chất xơ trong táo giúp no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp và mỡ máu, giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường.
Bơ
Bơ có hàm lượng chất béo cao, trung bình khoảng 22,5 g chất béo trong mỗi quả. Phần lớn chất béo này là chất béo không bão hòa đơn, là "chất béo tốt". Chất béo không bão hòa trong quả bơ giúp làm giảm lượng mỡ xấu trong cơ thể (cholesterol tỷ trọng thấp hay LDL-c) và tăng lượng mỡ tốt (cholesterol tỷ trọng cao hay HDL-c). HDL-c giúp làm sạch máu và thành động mạch bằng cách vận chuyển các cholesterol xấu đến gan để gan phân hủy và loại bỏ các chất béo này. Bơ có lợi cho những người bị gan nhiễm mỡ.
Bơ còn cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Nó có chứa folate, vitamin E, C, K có khả năng chống oxy hóa cao; giúp trung hòa các gốc tự do độc hại trong cơ thể; làm giảm tình trạng viêm. Loại quả này còn hỗ trợ loại bỏ chất béo xấu trong gan, góp phần giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin E, C; folate; hợp chất phenolic và chất xơ. Cà chua rất giàu lycopene - hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và ngăn chặn tế bào ung thư, giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm nhiễm và ung thư gan. Lycopene còn có ở một số thực phẩm khác như ổi, dưa hấu, bưởi, đu đủ và ớt đỏ ngọt; nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với cà chua. Bạn có thể dùng cà chua làm nguyên liệu trộn salad, làm nước ép, sinh tố, nước sốt hoặc chế biến các món ăn ưa thích.