Siêu âm Doppler xoắn dây rốn

Nội dung

Hiện tượng xoắn dây rốn là gì?

Vào những tháng gần đây có rất nhiều sự cố thai sản để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng thai sản liên quan đến dây rốn. Nhóm nguyên nhân liên quan đến dây rốn bao gồm sự bất thường về mặt cấu trúc giải phẫu của cuống rốn hoặc do sự xoay chuyển của thai nhi trong tử cung, thường gặp nhất là hiện tượng dây rốn quấn cổdây rốn thắt nút và hiếm hơn đó là xoắn dây rốn.

Khi thai nhi phát triển trong tử cung, dây rốn hoạt động như mạch sống mang đến cho trẻ oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ.Nhưng mối liên hệ quan trọng này cũng có thể gây ra những mối đe dọa trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Một trong những mối nguy hiểm đó là xoắn dây rốn.

Nguyên nhân

Khác với hai nguyên nhân phổ biến nhất, xoắn dây rốn có thể xảy ra ngay cả khi dây rốn có độ dài bình thường hay bất thường. Ranh giới của việc xoắn dây rốn vô hại và xoắn dây rốn có hại rất khó lường.

Xoắn dây rốn xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Lúc này, lực chèn ép dây rốn sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Số lượng vòng xoắn có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa mạng sống của thai nhi phụ thuộc vào chiều dài dây rốn. Trung bình, dây rốn sẽ chịu được một vòng xoắn cho mỗi 5cm dây rốn. Bất thường liên quan đến dây rốn này là một trong những rủi ro khó lường nhất

 

Siêu âm Doppler khảo sát mạch máu là phương tiện tầm soát quan trọng và hiệu quả nhất cho hình thái bất thường này

 

return to top