✴️ Bong gân nên Chườm Nóng hay Lạnh là tốt nhất?

Nội dung

Triệu chứng bong gân là gì?

Dây chằng là những dải băng dai và đàn hồi bám vào xương và giữ cho các khớp ở đúng vị trí. Bong gân là tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Dây chằng có thể bị rách hoặc có thể đứt lìa hoàn toàn.

Bong gân hay xảy ra nhất ở mắt cá chân, đầu gối hoặc cung bàn chân. Dây chằng bị giãn bong sưng lên nhanh chóng và rất đau. Nói chung càng đau nhiều thì tổn thương càng nặng.

Bong gân nên chườm lạnh

Bong gân nên chườm lạnh

 

Bong gân nên chườm nóng hay lạnh?

Khi bị bong gân nên chườm lạnh ngay lập tức, có thể nhúng nước đá đập thành cục nhỏ, cho vào túi ni lông, đặt túi nước đá này lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn, vải mỏng để tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh.

Khi bong gân nên chườm lạnh sẽ có tác dụng làm dịu đau, co mạch, ngưng chảy máu, và bớt phù nề. Nên kê cao đầu chi bị bong gân khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Có thể dùng băng thun để băng ép khớp bong gân, giữ ít nhất 48 giờ nhưng không băng chặt quá để máu có thể được lưu thông dễ dàng. Nếu băng quá chặt chỗ có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Khi bị bong gân tuyệt đối không được xoa bóp để làm nóng bằng các loại dầu, cồn, thuốc rượu, mật gấu. Và đặc biệt khi bong gân không nên chườm nóng, không tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân vì làm như vậy có nguy cơ làm giãn mạch, chảy máu nhiều hơn và càng phù nề .

 

Bong gân khi nào cần đến bệnh viện?

Thông thường bị bong gân có thể điều trị tại nhà nhưng trong một số trường hợp người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị kịp thời hiệu quả như:

➲  Bạn nghe thấy tiếng khục khi khớp bị thương, hoặc bạn không thể cử động được khớp. Điều này có thể có nghĩa là dây chằng đã bị đứt hoàn toàn. Trên đường tới bác sĩ, hãy chườm lạnh.

➲ Bạn bị sốt, và vùng bị bong gân đỏ và nóng rất có thể là dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng.

➲ Bạn bị bong  gân nặng.  Điều trị không thích hợp hoặc chậm  trễ có thể làm khớp mất ổn định lâu dài hoặc đau mạn tính.

➲ Người bệnh sau khi chườm lạnh, các triệu chứng của bệnh không đỡ sau 2-3 ngày đầu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top