5 dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng

Nội dung

Bình thường, da là hàng rào bảo vệ của cơ thể khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Khi gặp vết thương hở, hàng rào đó bị tổn thương làm mất đi khả năng bảo vệ vốn có. Số lượng vi khuẩn tấn công quá nhiều mà hệ miễn dịch không thể chống lại sẽ dễ xuất hiện nhiễm trùng. Tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân gây nhiễm trùng mà sẽ có các biểu hiện khác nhau. Dưới đây là 5 dấu hiệu khi vết thương bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

1. Sốt

Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi xảy ra phản ứng viêm. Thông thường, khi gặp vết thương nặng, bạn có thể sốt nhẹ dưới 38oC. Trong trường hợp sốt trên 38oC và kéo dài là gợi ý có thể vết thương đã bị nhiễm trùng. Bạn cần chú ý dấu hiệu này để có cách xử lý hiệu quả nhất.

2. Vết thương sưng, đau, nóng đỏ

Vết thương có dấu hiệu bị sưng tấy, nóng đỏ. Bạn phải hết sức lưu ý vì đây là dấu hiệu chứng tỏ phản ứng viêm đang xảy ra mạnh mẽ. Cơ thể đang phải chống lại một lượng lớn vi khuẩn tấn công vào ổ tổn thương.

3. Vết thương chảy dịch và có mùi

Bình thường, các vết thương hở sẽ tiết dịch trong hoặc màu hơi vàng. Khi bị nhiễm trùng, dịch tiết sẽ có màu sắc thay đổi: vàng đậm, xanh lá cây. Bên cạnh đó, nó sẽ kèm theo mùi hôi khó chịu. Cần theo dõi vết thương để kịp thời nhận ra sự thay đổi này.

4. Cảm giác đau nhiều

Cảm giác đau đớn không hề giảm đi là một dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng không thể bỏ qua. Bình thường, đau chỉ lên đến đỉnh điểm vào ngày thứ 2 bị thương và sau đó giảm dần. Nếu không đỡ đau và thậm chí đau nhiều hơn trước, bạn cũng nên lưu ý vì vết thương có thể bị nhiễm trùng.

5. Cơ thể mệt mỏi

Khi cơ thể bị tấn công liên tục với số lượng lớn tác nhân có hại, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, yếu ớt. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy đau nhức, chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.

Vết thương bị nhiễm trùng nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng là trạng thái cấp tính. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường. Tình trạng nhiễm trùng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

1. Vết thương chậm lành

Vết thương nhiễm trùng là tình trạng vùng da bị tổn thương nghiêm trọng. Khi các tế bào da chưa kịp lành thì đã phải chịu sự tấn công ồ ạt của vi khuẩn từ bên ngoài. Do vậy, vết thương sẽ chậm lành. Bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám nếu thất bất kỳ dấu hiệu kể trên. Đồng thời xây dựng các bước chăm sóc vết thương hợp lý để cải thiện tình trạng này.

2. Vết thương dễ để lại sẹo xấu

Nhiễm trùng vết thương gây ra tổn thương sâu ở các lớp dưới da và lan rộng. Vì vậy, trong quá trình hồi phục tổn thương, nguy cơ cao sẽ xuất hiện sẹo xấu. Tùy theo vị trí, mức độ nhiễm trùng của vết thương mà xuất hiện các loại sẹo khác nhau như: sẹo lồi, sẹo lõm,….

3. Viêm mô tế bào

Đây là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính ở da và mô dưới da thường gặp nhất do Sterptococci hoặc Staphylococci. Viêm mô tế bào gây sưng, đỏ, đau ở vùng da bị tác động. Trong các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể sốt và các hạch bạch huyết khu vực có thể sưng to.

4. Viêm cân mạc hoại tử

Là nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra bởi vi khuẩn Aeromonas Hydrophila. Đây là chủng vi khuẩn có khả năng tiêu diệt các tổ chức cơ và làm tổn thương hoại tử một cách nhanh chóng. Hậu quả là người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đớn khủng khiếp trên khắp cơ thể.

5. Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng nhiễm khuẩn rất nặng, tỷ lệ tử vong cao. Theo các chuyên gia y tế, nếu sống sót sau nhiễm trùng huyết, trong vòng 1 năm tỷ lệ tử vong vẫn có thể đạt tới 26%. Có thể thấy rằng, căn bệnh này sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh như: giảm khả năng vận động, giảm nhận thức, kém minh mẫn,….

Với những tổn thương sâu và lan rộng, tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết tăng cao. Vì vậy cần xử lý vết thương càng nhanh càng tốt để tránh hậu quả nguy hiểm về sau.

return to top