✴️ Cách chăm sóc vết thương sau khi điều trị trật khớp được bác sĩ khuyên

Nội dung

Trật khớp là hiện tượng khớp 2 khớp nối nhau bị so le không còn nằm ở vị trí như ban đầu. Bệnh thường xảy ra khi cử động mạnh hay lặp lại động tác nhiều lần với cường độ cao,.. Trật khớp cần điều trị kịp thời và để bệnh nhanh chóng hồi phục thì chăm sóc vết thương sau khi điều trị trật khớp là điều vô cùng quan trọng.

cham-soc-vet-thuong-sau-khi-dieu-tri-trat-khop-1

Trật khớp là hiện tượng khớp 2 khớp nối nhau bị so le không còn nằm ở vị trí như ban đầu.

Triệu chứng khi bị trật khớp

Trật khớp có thể do:

  • Biến dạng khớp hoặc khớp có thể nhô ra ngoài
  • Sưng nề hoặc bầm tím
  • Đau nhiều
  • Không cử động được
  • Cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở gần nơi tổn thương – ở bàn chân trong trường hợp trật khớp gối hoặc ở bàn tay trong trường hợp trật khớp khuỷu.

Cần làm gì khi trật khớp

Hạn chế di chuyển, cử động

Việc đầu tiên cần làm khi bị trật khớp đó là không nên di chuyển, cử động nhằm tránh lực tác động lên khớp đang bị sai. Việc lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động nhẹ nhàng nhằm đưa khớp trở lại vị trí ban đầu như nhiều người vẫn làm có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.

Việc đầu tiên cần làm khi bị trật khớp đó là không nên di chuyển, cử động nhằm tránh lực tác động lên khớp đang bị sai.

Cố định khớp

Nếu chỉ ngồi im, hạn chế di chuyển nhưng cử động vẫn chưa ổn, bạn phải cố định khớp ở tư thế đúng với vị trí trước đó. Tùy từng vị trí trật khớp bạn có thể tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương. Chẳng hạn, bạn bị trật khớp khuỷu tay, hãy dùng một miếng vải hoặc áo buộc cố định cánh tay vào thân người nhằm cố định phần khớp khuỷu tay đang bị đau.

Đến bệnh viện

Sau khi đã cố định khớp và chườm lạnh thì bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sỹ kiểm tra và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Cách chăm sóc vết thương sau khi điều trị trật khớp

Sau khi được các bác sỹ giải quyết vấn đề trật khớp, một trong những vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là việc chăm sóc vết thương sau khi bị trật khớp này. Bạn nên làm những việc như sau:

Sau khi đã cố định khớp và chườm lạnh thì bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sỹ kiểm tra và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

  • Cơ thể bị các chấn thương nên gây ra những đau đớn khiến thể trạng và sức khoẻ giảm sút, vì thế trong quá trình điều trị người bệnh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.
  • Ngay sau khi vừa tháo băng hoặc mới hồi phục, bạn không nên vận động mạnh mà phải vận động nhẹ nhàng trong thời gian quy định của bác sĩ. Vì khi đó các khớp mới lành lại và chân còn yếu, nên rất dễ bị tái phát trở nếu bị va chạm.
  • Khi các tổn thương đã lành lại người bệnh nên áp dụng các bài tập phục hồi chức năng dể trở lại vận động bình thường.
  • Tránh tối đa các lực tác động mạnh lên khớp chân bằng cách giảm hoạt động thường ngày, tránh đạp xe hoặc va chạm phải các đồ vật trong nhà…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top