✴️ Cách làm giảm sưng ở chân và mắt cá chân

Nội dung

Nâng cao chân

Tốt nhất nên nằm xuống nghỉ ngơi và kê cao chân bằng gối mềm.

Theo Mayo Clinic, chân và mắt cá sưng phải được nâng cao hơn tim trong khoảng 30 phút vài lần trong ngày.Tốt nhất nên nằm xuống nghỉ ngơi và kê cao chân bằng gối mềm. Phụ nữ khi mang thai không nên ngồi vắt chéo chân.

Không đứng quá lâu

Hạn chế đứng quá lâu trong thời gian dài. Đứng quá lâu là nguyên nhân gây ra tình trạng tích tụ chất lỏng ở trong mắt cá chân và bàn chân. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ mang thai, những người có nguy cơ cao bị thương mắt cá chân và bàn chân, theo trang web KidsHealth.

Tập thể dục

Theo nghiên cứu, các bài tập chân giúp giảm sưng khá hiệu quả.

Theo nghiên cứu, các bài tập chân giúp giảm sưng. Uốn và kéo căng chân lên và xuống mạnh mẽ khoảng 30 lần đẩy máu quay trở lại tim. Xoay chân 8 lần theo một chiều và 8 lần theo chiều ngược lại cũng giúp giảm sưng.

Sử dụng vớ y khoa

Vớ y khoa còn được gọi với tên khác là vớ áp lực (vớ nén) có tác dụng tạo áp lực lên đôi chân, duy trì lưu thông máu, giảm tích tụ dịch ở bàn chân, mắt cá chân và chân. Các bác sĩ thường khuyên dùng vớ nén khi bàn chân và mắt cá chân bị sưng .

Nghỉ ngơi thoải mái

Theo Mayo Clinic, những người có bàn chân và mắt cá chân bị sưng nên tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, điều này có thể làm cho tình trạng sưng trở nên tồi tệ hơn. Tránh tắm nóng, vòi sen và xông hơi khô, cũng như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Tuy nhiên cần giữ cho bàn chân và mắt cá chân ấm áp trong khi đi ra ngoài trong thời tiết lạnh.

Massage

Xoa bóp bàn chân và mắt cá chân với một lưc vừa phải có thể giúp di chuyển chất lỏng dư thừa ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng, Mayo Clinic lưu ý. Nên xoa bóp với lực mạnh nhưng không gây đau đớn theo hướng về phía trái tim là tốt nhất.
Mặc dù phần lớn các tình trạng sưng mắt cá chân không quá nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn nên thăm khám càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top