Có hơn 100 bệnh lý liên quan đến các khớp ở mọi vị trí trên cơ thể; Mỗi bệnh lý sẽ có cơ chế và yếu tố nguy cơ khác nhau: Di truyền, giới tính, tuổi tác, cân nặng, tình trạng viêm nhiễm, đặc thù nghề nghiệp.
Một số dạng viêm khớp phổ biến gồm: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp ở tuổi vị thành niên, gout. Một số triệu chứng thường gặp do viêm khớp gồm: Đau nhức; Cứng khớp hoặc giảm khả năng cử động; Sưng, đỏ và ấm ở các khớp…
Người sống chung với bệnh viêm khớp cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm triệu chứng và cải thiện thể trạng của người bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số khuyến cáo về dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp:
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần cung cấp đầy đủ nguồn chất béo, chất đạm, chất xơ hòa tan, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người bị viêm khớp nên ăn nhiều rau xanh, hạt họ đậu, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, bởi đây là nguồn chất chống viêm từ thực vật giúp giảm hiện tượng viêm tại các tổ chức khớp.
Ngoài ra, người mắc viêm khớp nên ăn thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt chia, dầu hạt lanh, hạt óc chó. Thực đơn cho người viêm khớp cũng cần cung cấp đầy đủ vitamin D qua trứng, sữa, cá và thực phẩm bổ sung vitamin này.
Ngoài ra, người mắc bệnh lý về khớp nên phơi nắng thường xuyên để da tổng hợp vitamin D. Giữ cân nặng khỏe mạnh để giảm áp lực lên các khớp (hông, đầu gối).
Rượu bia có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc trị viêm khớp. Vì thế, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ, hoặc tốt nhất là kiêng rượu bia để phòng đợt viêm cấp (gout, viêm khớp dạng thấp) tái phát. Đồ uống có cồn cũng gây hại khi người bị viêm khớp có bệnh nền về gan, hoặc đang sử dụng thuốc methotrexate, leflunomide.
Thực phẩm chức năng là phương pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe khớp được nhiều người lựa chọn. Phổ biến nhất là một số nhóm dưỡng chất:
Vitamin D, chondroitin và glucosamine
Chondroitin và glucosamine là 2 dưỡng chất cấu thành nên sụn. Vì thế, bổ sung các dưỡng chất này được cho là có tác dụng tích cực với sức khỏe của khớp, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của các hợp chất này còn nhiều hạn chế. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và sử dụng thực phẩm bổ sung ở liều lượng phù hợp.
Dầu cá
Nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm dầu cá bổ sung omega-3 có tác dụng tích cực với cơn đau do viêm khớp dạng thấp.
Thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thời. Người bị viêm khớp cần kiên nhẫn sử dụng đều đặn theo liệu trình. Sau khi cân nhắc lợi ích sức khỏe, các tác dụng phụ đi kèm cũng như chi phí, bạn có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng phù hợp. Nếu không, bạn có thể tiết kiệm khoản tiền đó và đầu tư cho thực phẩm lành mạnh khác.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh