Lợi ích của mận khô đối với bệnh loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương mất đi khối lượng và mật độ, khiến xương dễ bị gãy hơn. Một nửa phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị gãy xương, với nam giới tỷ lệ này là 1/4. Mất khối lượng và mật độ xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh loãng xương phổ biến nhất ở những người lớn tuổi.

Loãng xương xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong năm 2017-2018, tại Mỹ, 19,6% phụ nữ trên 50 tuổi mắc bệnh lý này - tỷ lệ phần trăm cao hơn số phụ nữ bị đau tim, đột quỵ và ung thư vú cộng lại.

Xương hông, đốt sống và cổ tay là những vị trí phổ biến nhất của gãy xương do loãng xương. Đối với người cao tuổi, gãy xương hông có thể đặc biệt nghiêm trọng.

Tại sao mận khô giúp ngăn ngừa loãng xương?

Một nghiên cứu lớn mới đây trên hơn 200 phụ nữ sau mãn kinh đã được thực hiện để điều tra mối liên hệ giữa mận khô và sức khỏe xương.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần tiêu thụ 5-6 quả mận khô mỗi ngày có thể ngăn ngừa tình trạng suy giảm mật độ khoáng chất của xương ở hông, vị trí đáng quan tâm nhất đối với đàn ông và phụ nữ lớn tuổi vì gãy xương hông thường dẫn đến nhập viện, giảm chất lượng cuộc sống và mất tự do tuổi già. 

Tác giả của nghiên cứu cho rằng những người ăn mận khô cũng được bảo vệ khỏi sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở hông so với những người không ăn mận khô. Một xu hướng tương tự cho thấy sức mạnh của xương được duy trì ở xương chày và mật độ thể tích vỏ não, trong khi nhóm đối chứng cho thấy các thông số này xấu đi. 

 

Ăn bao nhiêu mận khô mỗi ngày là đủ?

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm. Một nhóm đối chứng, không ăn mận khô. Một nhóm khác ăn 5-6 quả mận khô mỗi ngày, và một nhóm tiêu thụ 10-12 quả mận khô mỗi ngày.

Lợi ích của mận khô được chứng minh nhiều nhất ở mức 5-6 quả mỗi ngày, việc ăn nhiều hơn cũng không mang lại thêm lợi ích.

 

Mận khô giúp cải thiện xương như thế nào?

Mận khô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, trung hòa và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận chứa nhiều gấp đôi lượng chất chống oxy hóa polyphenol so với các loại trái cây khác được biết đến với khả năng chống oxy hóa ấn tượng, chẳng hạn như quả xuân đào và quả đào. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra polyphenol trong mận khô có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, cũng như khả năng phòng ngừa những thiệt hại cho các tế bào – một trong những nguyên nhân thường dẫn đến bệnh tật. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, polyphenol trong mận khô làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về khớp và phổi.

Loại trái cây này cũng có chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng cho xương, bao gồm boron, kali, đồng và vitamin K. 

 

Ăn gì để tốt cho xương?

Các chế độ ăn có thể giúp chống lại tình trạng mất xương và hỗ trợ sức mạnh của xương bao gồm tiêu thụ đủ lượng canxi, vitamin D, magiê, kali và vitamin K từ thực phẩm. Bạn nên bổ sung canxi từ thực phẩm như cá mòi, sữa chua và rau cải xanh. Các loại thực phẩm khác giàu vitamin K, magiê và kali bao gồm edamame, và các loại rau lá xanh như cải xoăn Thụy Sĩ và cải xoăn.

Đối với những người tìm cách sử dụng chất bổ sung để giữ cho xương của mình khỏe mạnh, bác sĩ khuyên nên tránh bổ sung canxi liều cao trên 500 mg do nó có khả năng gây ra vôi hóa trong động mạch. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top