Mặc dù được biết đến với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, Vitamin K cũng cần được ghi nhận vì sự đóng góp trong việc ngăn ngừa các vấn đề về xương và chậm phát triển chiều cao. Đặc biệt, vitamin K2 giúp hỗ trợ cơ thể trong việc sử dụng canxi cho sự hình thành và phát triển xương, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.
Có hai dạng tự nhiên của Vitamin K. Vitamin K1 được tìm thấy với lượng dồi dào trong rau lá xanh như cải xoăn, cải xanh, rau bina, và lá mù tạt. Vitamin K2 ít được biết đến hơn và không dễ dàng thu được trong chế độ ăn giàu thực vật. Cơ thể người có thể tổng hợp một số vitamin K2 từ vitamin K1 thông qua vi khuẩn đường ruột, tuy nhiên lượng vitamin K2 tổng hợp từ K1 không nhiều và không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.
Nếu bạn cho trẻ ăn chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu thực vật, với một lượng nhỏ các sản phẩm động vật và nhiều rau, đậu và các loại hạt, trẻ có thể cần được bổ sung vitamin K2.
Đối với xương
Ở Nhật Bản, natto, loại đậu nành lên men giàu vitamin K2 là một phần điển hình của chế độ ăn, giúp làm giảm tỷ lệ gãy xương hông. Các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ gãy xương hông thấp ở một phần là do natto. Theo quan sát này, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 có hiệu quả đặc biệt trong việc cải thiện sức khoẻ xương.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy vitamin K2 làm giảm sự mất xương và làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương. Bổ sung vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương, giảm sự mất xương và tăng mật độ xương.
Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, từ đó giúp gắn canxi vào xương, giúp tăng mật độ xương, hỗ trợ phát triển chiều cao và giảm nguy cơ gãy xương. Nếu được bổ sung phối hợp canxi, vitamin D và vitamin K2 thì cả 3 vi chất này sẽ hỗ trợ phát huy hiệu quả tối ưu, giúp trẻ nhỏ cao lớn vượt trội và giúp chống loãng xương ở người trưởng thành.
Đối với tim mạch
Ngoài tầm quan trọng ngày càng tăng đối với sức khoẻ xương, có một số bằng chứng cho thấy vitamin K2 có những lợi ích bổ sung đối với hệ thống tim mạch. Việc bổ sung vitamin K2 có liên quan đến khả năng bị vôi hóa mạch vành thấp hơn, giúp giữ cho thành động mạch co giãn và ngăn ngừa sự xơ cứng. Sự vôi hóa động mạch vành là một yếu tố tiên đoán biến cố về tim mạch, cũng như xơ cứng động mạch.
Năm 2004, nghiên cứu Rotterdam cho thấy khẩu phần ăn tăng cường Vitamin K2 làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành tới 50% so những người ăn chế độ ăn bình thường. Các kết quả tương tự đã được tìm thấy trong nghiên cứu thực hiện năm 2009, và một nghiên cứu tổng quan hệ thống năm 2010 cũng cho thấy lượng vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan với nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn.
Rõ ràng, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng của Vitamin K2. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin K có liên quan đến sự trao đổi chất insulin, và lượng vitamin K1 và vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ thấp hơn mắc tiểu đường týp 2.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh