✴️ Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là bệnh gì?

Nội dung

1. Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là bệnh gì?

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý sau:

1.1. Bệnh viêm khớp ngón tay

Đây rất có thể là nguyên nhân khiến các ngón tay, tại các khớp bị sưng đỏ và đau nhức. Đặc biệt là khi người bệnh cử động nó càng khiến cơn đau gia tăng mức độ, người bệnh không thể nắm chắc vật trong tay. Tình trạng này sẽ giảm dần nếu người bệnh để các ngón tay được nghỉ ngơi, sau khi massage và các biện pháp giảm đau hỗ trợ.

 

1.2. Bệnh viêm khớp dạng thấp

Đau nhức, sưng đỏ ngón tay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp dạng thấp. Khi thời tiết trở trời, mưa ẩm mọi người sẽ bị đau dữ dội và kéo dài hơn so với bình thường. Đây là căn bệnh mạn tính nguy hiểm nếu không điều trị đúng thời điểm. Thậm chí nó có thể bị biến dạng khớp, teo cơ hạn chế cử động của các ngón tay và phải phụ thuộc vào người khác từ những hoạt động sinh hoạt bình thường.

 

1.3. Bệnh gout

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức có thể do bệnh gout gây ra. Ban đầu, bệnh sẽ diễn ra âm thầm, chỉ khi trời trở lạnh hay khi người bệnh nạp quá nhiều purin vào cơ thể thì các khớp ngón tay mới sưng đỏ và đau. Nhưng càng về sau, tình trạng này sẽ đến thường xuyên hơn, đến khi mạn tính sẽ mọc các hạt u cục tại các khớp ngón tay và gây biến dạng vô cùng xấu xí.

 

2. Ngón tay sưng đỏ đau nhức phải làm gì?

Khi ngón tay có hiện tượng sưng đỏ đau nhức, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân và định hướng điều trị kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp giúp làm giảm triệu chứng đau nhức sưng đỏ tức thì như ngâm tay trong nước nóng hoặc nước lạnh.

– Với nước lạnh bạn chuẩn bị một thau nước sau đó cho đá vào rồi ngâm tay, cách làm này sẽ làm giảm tình trạng sưng đỏ và nóng ở các khớp cũng như giúp dịu lại cơn đau nhức.

– Nếu ngâm nước nóng, người bệnh nên pha vài hạt muối và vài lát gừng để ấm và ngâm cho đến khi nước nguội hẳn, cách làm này giúp cho máu và các dây thần kinh ở ngón tay được hoạt động tốt hơn tránh bị tắc nghẽn gây sưng đỏ và đau.

Khi ngón tay bị sưng đau nhức, cần cho các ngón tay được nghỉ ngơi kết hợp massage nhẹ nhàng, cách làm này cũng sẽ cải thiện tình trạng bệnh khá hiệu quả tránh trường hợp cố làm việc khiến tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Để có thể biết chính xác tình trạng bệnh, khi xuất hiện triệu chứng sưng đỏ ngón tay kéo dài, bạn nên tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, chúng ta cần giữ một nếp sống, sinh hoạt khoa học để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top