Những loại thực phẩm từ thiên nhiên chữa bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp đã hành hạ loài người trong một thời gian dài mà theo một số báo cáo, bệnh xuất hiện từ năm 4500 trước Công nguyên. Tổ tiên của chúng ta đã sử dụng nhiều biện pháp tự nhiên để điều trị chứng đau khớp và trong các nghiên cứu khoa học hiện đại, một số biện pháp chữa bệnh viêm khớp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau khớp.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chất bổ sung thảo dược hoặc các phương pháp điều trị thay thế khác, bởi vì đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị chống viêm thông thường.

Nha đam (lô hội)

Việc sử dụng lô hội như một phương pháp điều trị viêm khớp đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nha đam được biết là có tác dụng giảm viêm và viêm khớp cũng là một bệnh viêm nhiễm. Trong nghiên cứu liên quan đến chuột được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Quốc tế về Viêm, lô hội có khả năng làm giảm viêm. Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận khả năng giảm viêm của lô hội ở những người bị viêm khớp.

Lô hội dùng bằng đường uống cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày mà các loại thuốc chống viêm khác, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra.

 

Hạt mù tạt

Hạt mù tạt là một loại thảo mộc khác có thể giúp giảm đau khớp. Một cách dễ dàng để sử dụng hạt mù tạt để giảm đau khớp bằng cách: Tạo một miếng cao dán với dầu hạt mù tạt ấm và bôi lên các khớp bị sưng và viêm. Sức nóng mà loại thuốc mỡ này tạo ra có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến khu vực này và giúp bạn giảm đau do viêm khớp.

Phương pháp này đã bắt nguồn từ thời xa xưa nhất, nhưng các nhà khoa học thời hiện đại vẫn chưa nghiên cứu về hiệu quả này. Là một loại thực phẩm, hạt mù tạt cũng là một nguồn selen, magiê và acid béo omega-3 tốt, tất cả đều có liên quan đến việc cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

 

Dầu ô liu

Sử dụng dầu ô liu tốt cho tim mạch thay cho các chất béo bão hòa khác có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp của bạn. Theo nghiên cứu, có một hợp chất trong dầu ô liu nguyên chất có tên là oleocanthal hoạt động giống như các loại thuốc chống viêm không steroid mà bạn có thể đang dùng để giảm đau khớp. Oleocanthal  có tác dụng làm giảm sản xuất các enzym COX-1 và COX-2 gây viêm. Dầu ô liu cũng tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn và giàu chất chống oxy hóa chống ung thư.

 

Nhũ hương

Nhũ hương là một chiết xuất từ nhựa của cây Boswellia, được trồng ở phía bắc châu Phi. Nhũ hương có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học thảo dược trên khắp thế giới. Nhũ hương được phát hiện là giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Ayu.

Một cách để đưa nhũ hương vào chế độ hàng ngày của bạn là thử dùng thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu cho thấy, những người bị viêm khớp đã sử dụng chất bổ sung chiết xuất cây boswellia đã cho thấy sự cải thiện các triệu chứng của họ nhiều hơn so với những người không dùng nó.

 

Nhựa thơm

Trong nhiều thế kỷ, những người bị đau do viêm khớp đã sử dụng một loại dầu thơm (từ cây Commiphora mukul) lên các khớp bị sưng để giúp giảm đau. Nhựa thơm được tìm thấy rất nhiều ở Trung Đông, nơi nó được đánh giá cao nhờ tác dụng chống viêm. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên báo cáo khoa học, nhũ hương và nhựa thơm đã được tìm thấy để giảm viêm ở chuột trong phòng thí nghiệm.

 

Dầu gỗ tuyết tùng (liệu pháp hương thơm)

Y học cổ truyền Ấn Độ và Tây Tạng từ lâu đã sử dụng tinh dầu chiết xuất từ gỗ cây tuyết tùng trong các loại thuốc của họ. Dầu gỗ tuyết tùng có thể được sử dụng làm dầu thơm để giảm đau viêm khớp và cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp xoa bóp để giúp giảm đau viêm khớp. Trị liệu bằng hương thơm được coi là một cách hiệu quả để giảm đau, cứng khớp.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc liệu pháp mùi hương có tác dụng như thế nào, nhưng họ cho rằng khi bạn hít thở mùi thơm dễ chịu, nó sẽ kích thích phần não cho phép bạn thư giãn, thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Nhưng hãy cẩn thận để bảo quản tinh dầu bởi nếu bạn phơi sáng quá mức thì mùi hương có thể mất tác dụng.

 

Cam thảo

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Natural Product Communications, cam thảo được phát hiện là có hiệu quả, nếu không muốn nói là hơn cả ibuprofen trong việc chống lại chứng viêm gây viêm khớp. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 trên Toxicology and Industrial Health đã liệt kê cam thảo là một trong số các biện pháp tự nhiên có thể giúp kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, không sử dụng cam thảo nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp hoặc thuốc lợi tiểu, vì cam thảo có thể ngăn chặn tác dụng của những thuốc này.

 

Anh đào chua

Anh đào có thể ngăn chặn cơn đau do các dạng viêm khớp khác nhau. Anh đào chua có chứa chất chống oxy hóa chống viêm được gọi là anthocyanin.Tất cả các loại trái cây màu đỏ và tím, bao gồm quả mâm xôi và quả việt quất đều có anthocyanin. Nhưng anh đào - đặc biệt là anh đào chua chứa hàm lượng cao nhất. Chiết xuất anh đào chua đã giúp ích cho những người bị viêm khớp dạng thấp trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tờ International Immunopharmacology. Chiết xuất anh đào chua đã được chứng minh là ngăn chặn các triệu chứng báo hiệu tình trạng viêm.

 

Bromelain

Bromelain được làm từ nước ép dứa và thân dứa có thể giúp giảm viêm. Người dân Trung và Nam Mỹ đã sử dụng dứa để điều trị chứng khó tiêu và viêm trong nhiều thế kỷ. Thật khó có đủ bromelain từ cây dứa để dùng làm thuốc, nhưng nó có sẵn ở dạng viên uống bổ sung tại các cửa hàng thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe.

Liều khuyến cáo cho bệnh viêm khớp là 500 - 2.000 miligam mỗi ngày. Viên nén bromelain đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Nghiên cứu Phytotherapy. Tuy nhiên, không nên dùng bromelain nếu bạn bị dị ứng với dứa hoặc đang dùng thuốc an thần, thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị huyết áp cao hoặc nếu bạn bị bệnh gan hoặc thận.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top