✴️ Những lưu ý với người mắc bệnh gút

Nội dung

Chế độ ăn uống

– Người bị bệnh gút không nên ăn các lọa thức ăn chứa nhiều chất đạm nhất là đạm động vật như: tim, gam, thận, óc, trứng vịt lộn… Nên ăn thức ăn có hàm lượng purin thấp như: trứng, sữa, pho mát tươi, bánh mì, bột ngũ cốc, rau cần, súp lơ, khoa tây, bí đỏ, đậu tương…

– Hạn chế ăn đồ ăn hải sản như: cá biển, tôm, cua, ốc, hến…

– Tuyệt đối không uống rượu, bia, đồ uống có các chất kích thích khác

– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

– Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước khoáng và nước uống có ga vì 2 loại nước này giúp kiềm hóa nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dào thải lượng axit uric ra khỏi có thể.

 

Chế độ sinh hoạt

– Cần vận động thường xuyên, vừa sức. Không luyện tập quá nhiều và quá sức vì sẽ càng làm cơn đau ở các khớp chân tay trở nên trầm trọng.

– Tắm biển là liệu pháp rất tốt cho những bệnh nhân gút vì nước biển có khả năng chống lại hiện tượng cứng khớp, teo cơ.

– Tránh dầm mưa lạnh hay tắm lạnh đột ngột.

– Hạn chế căng thẳng, bực tức. Giữ tinh thần luôn thoải mái và không nên thức khuya.

– Buổi tối trước khi đi ngủ nên ngâm chân tay với nước ấm từ 20 – 30 phút. Phương pháp này giúp làm mềm và thư giãn các khớp, có thể hạn chế được các cơn đau cấp tính do bệnh gây ra, từ đó làm hạn chế biến dạng khớp.

 

Chế độ thuốc men cho người bệnh gút

– Nên uống thuốc đều đặn và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

– Không nên lạm dụng hay tùy ý sử dụng thuốc giảm đau khi có hiện tượng sưng đau các khớp. Chỉ dùng thuốc giảm đau, kháng viêm khi có các cơn đau viêm khớp. Nên nhớ rằng: càng hạn chế dùng thuốc giảm đau càng tốt.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top