✴️ Viêm tụy - tổng quan

Nội dung

Viêm tụy là gì

Tuyến tụy là một tuyến lớn phía sau dạ dày và bên cạnh ruột non. Tuyến tụy có hai chức năng chính:

  • Tuyến tụy giải phóng các enzyme tiêu hóa mạnh mẽ vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

  • Sản xuất các hormone insulin và glucagon. Những hormone này giúp cơ thể kiểm soát và chuyển hóa lượng glucose trong máu ở mức ổn định.

Viêm tụy là một bệnh trong đó tuyến tụy bị viêm. Tổn thương tụy xảy ra khi các enzyme tiêu hóa được kích hoạt ồ ạt tại tuyến trước khi chúng được giải phóng vào ruột non khiến các tế bào tại tuyến tụy bị ăn mòn.

Phân loại:

Có hai dạng viêm tụy: cấp tính và mãn tính:

  • Viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột diễn ra trong một thời gian ngắn. Mức độ có thể từ khó chịu nhẹ đến một diễn tiến nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Hầu hết những người bị viêm tụy cấp đều hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị đúng. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm tụy cấp có thể dẫn đến xuất huyết tại tuyến, tổn thương mô nghiêm trọng, nhiễm trùng và hình thành nang tụy. Viêm tụy nặng cũng có thể gây hại cho các cơ quan quan trọng khác như tim, phổi và thận.

  • Viêm tụy mãn tính: Viêm tụy mãn tính là tình trạng viêm tụy kéo dài. Nó thường xảy ra sau một đợt viêm tụy cấp. Nghiện rượu là một nguyên nhân hàng đầu. Tổn thương tuyến tụy do rượu có thể không gây ra triệu chứng trong nhiều năm, nhưng sau đó người bệnh có thể đột nhiên xuất hiện các triệu chứng nặng nề.

viêm tụy

Các triệu chứng của viêm tụy

Triệu chứng viêm tụy cấp:

  • Đau bụng trên tỏa ra sau lưng tăng mức độ đau hơn khi ăn, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo.
  • Bụng trướng và đau, buồn nôn và ói mửa
  • Tăng nhịp tim, sốt

Triệu chứng viêm tụy mạn tính:

  • Các triệu chứng của viêm tụy mãn tính tương tự như viêm tụy cấp. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau liên tục ở vùng bụng trên tỏa ra phía sau. Ở một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng đau.

  •  Các triệu chứng khác như tiêu chảy và tụt cân gây ra do hấp thụ kém hấp thu chất dinh dưỡng xảy ra do tuyến không tiết ra đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn. Nếu các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy bị tổn thương, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị viêm tụy

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top