✴️ Bí đỏ – món ăn, bài thuốc

Nội dung

Công dụng của bí đỏ

Bí đỏ được xem là một món ăn giúp bồi bổ trí não, giảm stress. Theo các nhà khoa học, bí ngô có thể thay thế được ba phần tư chất béo có trong các loại bánh mì ngọt ta thường ăn.

Thêm vào đó, những ai hay ăn bí ngọt sẽ tránh được nhiều bệnh tật như trĩ, bệnh tim, đái tháo đường, ung thư… do bí ngô rất giàu beta – caroten, vitamin C, chất sắt và chất xơ. Qua nghiên cứu còn phát hiện, bí ngô chẳng những ít đường, nhiệt lượng thấp mà còn nhiều xơ, có tác dụng giảm béo rất tốt, là thức ăn ngon của người muốn giảm béo.

bi-do

Bí đỏ không chỉ dùng làm món ăn mà nó còn có công dụng chữa bệnh

Trong quả có một loại nhựa, chính chất này làm tăng độ kết dính các vật trong dạ dày, làm cho dạ dày ít khi bị trống, ngoài ra chất nhựa này còn làm chậm sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non, từ đó khống chế sự tăng cao của lượng đường sau khi ăn.

Bí đỏ có thể khống chế nồng độ đường trong máu, lại giải quyết được vấn đề người bệnh đái tháo đường luôn có cảm giác bị đói nên bí đỏ thật là một thức ăn lý tưởng cho người mắc bệnh này.

 

Xin giới thiệu một số món ăn thuốc chữa bệnh từ bí đỏ:

  • Chữa đau đầu chóng mặt mạn tính: bí đỏ hầm đậu phụng hoặc hầm xương thịt gà, vịt đều tốt.
  • Chữa đái tháo đường: bí đỏ 200g, đậu xanh 100g, xương heo 100g, hầm ăn cho thêm gia vị vừa đủ.
  • Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu: bí đỏ 100g, đậu phụng 40g, hầm ăn tuần vài lần.
  • Chữa đau đầu chóng mặt nhức do can phong: bí đỏ 100g,  đuôi lợn 100g, lạc 40g,  hầm nhừ ăn.
  • Chữa viêm gan: bí đỏ 200g, gan heo 100g nấu cháo.
  • Chữa giun sán: mỗi lần dùng 30-50g hạt bí rang bóc vỏ ngoài ăn lúc bụng đói, sau uống thuốc xổ, ăn vài lần thấy hiệu nghiệm.
  • Chữa tiểu đường: quả bí xanh 50-100g hầm với thịt vịt 50g và gia vị vừa đủ ăn trong nhiều ngày.
  • Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến: ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô bằng cách rang bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục nhiều ngày.
  • Chữa trẻ em giun kim: hạt bí 30-50g  rang vàng ăn lúc bụng đói. Nên nhớ rang ở nhiệt độ nhỏ và lâu sẽ giữ được hàm lượng dầu hữu ích có trong hạt.
  • Trị tiểu không tự chủ, đau mỏi khớp do âm hư thấp nhiệt: thục địa 20g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g, sơn thù 12g, phục linh 14g, trạch tả 12g, hạt bí 12g, hoàng bá 10g. Sắc uống hoặc làm hoàn uống ngày 12-14g chia 2-3 lần.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top