Các enzyme trong sữa mẹ

Nội dung

Enzyme là một loại protein tạo ra phản ứng hóa học trong các tế bào của cơ thể. Enzyme thực hiện các chức năng quan trọng cần thiết cho sự sống, liên quan đến tiêu hóa và trao đổi chất. Mỗi enzyme có chức năng và đặc trưng cho loại phản ứng hóa học riêng.

 

Các enzyme được tìm thấy trong sữa mẹ

Có nhiều enzyme khác nhau được tìm thấy trong sữa mẹ. Những enzyme này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Các enzyme trong sữa mẹ thực hiện nhiều chức năng khác nhau mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Một số enzyme cần thiết cho chức năng của vú và sản xuất sữa mẹ, một số enzyme giúp trẻ tiêu hóa và một số enzyme cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là các enzyme quan trọng nhất được tìm thấy trong sữa mẹ.

 

 

Amylase

Amylase là enzyme tiêu hóa polisaccarit chính, giúp tiêu hóa tinh bột. Trẻ mới sinh ra khả năng tiết amylase của trẻ còn ít, vì vậy trẻ có thể nhận được enzyme tiêu hóa thiết yếu này thông qua sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, tuyến tụy của trẻ bắt đầu tiết ra amylase.

Lipase

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tiêu hóa và sử dụng chất béo trong sữa mẹ vì có enzyme lipase. Lipase phân hủy chất béo trong sữa mẹ thành axit béo tự do và glycerol. Các axit béo tự do sẽ được hấp thu trong ruột và cung cấp năng lượng cho trẻ.

Khi trữ đông và rã đông sữa mẹ, trong sữa mẹ có nhiều lipase có thể khiến chất béo trong sữa bị phân hủy nhanh chóng, để lại mùi khó chịu. Điều này có thể gây mùi hôi, nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn còn.

Protease

Protease làm tăng tốc độ phân hủy protein. Có nhiều mức protease trong sữa mẹ. Người ta tin rằng enzyme này rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn ngay sau khi sinh.

Lactoferrin

Lactoferrin là một protein liên kết với sắt. Nó giúp trẻ hấp thụ chất sắt. Ngoài ra, cùng với các tế bào bạch cầu và kháng thể, lactoferrin có tác dụng diệt khuẩn, bảo vệ trẻ khỏi các nhiễm trùng. Lactoferrin ngăn E. coli bám vào tế bào và giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Lactoferrin cũng ngăn chặn sự phát triển của nấm Candida albicans. Nồng độ Lactoferrin rất cao trong sữa non và mức độ enzyme này sẽ giảm xuống khi tiếp tục cho con bú.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Lysozyme

Lysozyme bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại vi khuẩn như E. coli và Salmonella. Mức độ lysozyme trong sữa mẹ tăng lên đặc biệt là trong khoảng thời gian trẻ bắt đầu ăn dặm. Sự gia tăng lysozyme giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây bệnh và tiêu chảy.

Các enzyme khác trong sữa mẹ

Có hơn 40 enzyme được xác định trong sữa mẹ. Một số enzyme khác bao gồm diastase, lactose synthetase và lactoperoxidase.

Có Enzyme trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh?

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có chứa enzyme, nhưng nhiều enzyme có trong sữa mẹ không có trong sữa công thức. Các nhà sản xuất đã bổ sung thêm một số enzyme, và một số có thể được tìm thấy tự nhiên. Tuy nhiên, các enzyme được tìm thấy trong sữa là đặc trưng cho loài. Ví dụ, sữa mẹ chứa các enzyme được tạo ra cho trẻ sơ sinh và sữa bò chứa các enzyme được tạo ra giúp cho hấp thu tiêu hóa, cũng như xây dựng cơ thể của bò. Do đó, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ sữa bò không có cùng lượng enzyme như sữa mẹ. Ngay cả khi các công ty đã bổ sung  enzyme vào sữa công thức trẻ em thì vẫn không thể đầy đủ và lý tưởng như sữa mẹ.

return to top