✴️ Các loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe

Nội dung

Nhiều người thường có thói quen thưởng thức một tách trà nóng hoặc các loại thảo dược mỗi ngày. Tuy nhiên những lợi ích sức khỏe quan trọng mà một số loại trà thanh dịu này có thể mang lại thì không được nhiều người biết đến?

Học giả Nhật Bản thế kỷ 19 Okakura Kakuzo viết rằng trà bắt đầu được sử dụng như một loại thuốc và phát triển thành đồ uống. Trong ấn phẩm nổi tiếng The Book of Tea, ông nói rất dài về lịch sử trà và triết lý của trà đạo truyền thống Nhật Bản.

Kakuzo đã đúng, các nghiên cứu hiện đại về trà uống trên thế giới xác nhận rằng đồ uống này ban đầu được sử dụng cho niềm vui hoặc như một sự trợ giúp chánh niệm mà trong đó người uống uống từng ngụm chậm rãi. Dần dần sau này, trà được sử dụng rộng rãi hơn vì tính chất dược liệu của nó. Các giống cây trà chính Camellia sinensis sinensisCamellia sinensis assamica là thành phần chính cho hầu hết các loại trà mà chúng ta hay gặp như: trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long.

Có nhiều loại trà và tinh chế thảo dược sử dụng nhiều loại thực vật khác chẳng hạn như Aspalathus linearis được biết đến nhiều hơn với tên gọi là trà đỏ Nam Phi hay redbush.

Trong bài viết này sẽ cung cấp tổng quan về 5 loại trà hàng đầu có lợi cho sức khỏe.

1. Trà xanh

Được yêu thích với những người uống trà ở khắp mọi nơi, trà xanh đã được đề cao vì tính chất dược liệu trong nhiều năm. Một số nghiên cứu gần đây đã xác nhận một số lợi ích này cho thấy trà xanh có thể bảo vệ sức khỏe ở nhiều mặt khác nhau. Thức uống này đã được công nhận giúp tăng cường khả năng nhận thức, tăng cường trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Basel ở Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng những người khỏe mạnh sử dụng một loại nước tinh chế có chứa 27,5 gram chiết xuất trà xanh cho chức năng hoạt động các vùng não liên quan đến trí nhớ làm việc mạnh mẽ hơn. Trong đó, những người tham gia đã uống chiết xuất trà xanh có sự kết nối tốt hơn giữa thùy trước và thùy não, là hai khu vực liên quan đến khả năng học tập, quá trình ghi nhớ và đưa ra quyết định.

Những lợi ích sức khỏe do trà xanh mang lại có liên quan đến hàm lượng polyphenol là các vi chất có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại tác động của các gốc tự do - gây ra tổn thương tế bào và sự lão hóa.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng một loại polyphenol trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate  có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách tác động với các khối của vết thương hình thành các mảng beta-amyloid.

Sự tích tụ của các mảng bám trong não là nguyên nhân của tình trạng này và làm suy yếu tín hiệu tế bào não. Nghiên cứu này cho thấy Epigallocatechin gallate có thể ngăn beta-amyloid hình thành thành mảng giúp ngăn ngừa Alzheimer.

Polyphenol trong trà xanh cũng đã được cho là làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u của một số loại ung thư chẳng hạn như ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles ở California đã chỉ ra rằng epigallocatechin gallate có thể phá vỡ sự trao đổi chất của các tế bào ung thư tuyến tụy, do đó làm suy yếu sự phát triển của chúng.

các loại trà tốt cho sức khỏe

2. Trà hoa nhài (hoa lài)

Trà hoa nhài Nhật Bản có trà xanh là thành phần chính và hoa nhài được thêm vào để có hương thơm phong phú hơn. Tuy nhiên lợi ích của trà hoa nhài không chỉ do tác dụng chống oxy hóa của trà, vì hoa nhài cũng mang lại dược tính riêng cho trà nhài.

Trong cuốn sách Ikigai: Bí mật Nhật Bản về cuộc sống lâu dài và hạnh phúc, các tác giả Héctor García và Francesc Miralles cho biết rằng cư dân của một cộng đồng lâu đời và khỏe mạnh ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản là những người nghiện Sanpin-cha - một sự pha trộn đặc biệt trà xanh và hoa nhài.

Các tác giả cho biết, người Okinawa viết nhiều hơn Sanpin-cha hơn bất kỳ loại trà nào khác và cho thấy rằng sự pha trộn này có thể đóng một vai trò trong việc giữ cho người dân Okinawa khỏe mạnh và nhanh nhẹn về tinh thần khi về già . Điều này có thể là do hoa nhài có chứa chất chống oxy hóa giống như trà có thể bảo vệ các tế bào khỏi các ảnh hưởng liên quan đến tuổi tác.

Bản thân hoa nhài đã được cho là có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe thể chất và giảm tác động của căng thẳng. Đó là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các hợp chất có nguồn gốc từ loại cây này để tìm kiếm các liệu pháp tốt hơn.

Giáo sư Eliezer Flescher - từ Đại học Tel Aviv ở Israel - nhận thấy rằng methyl jasmonate - hợp chất thu được từ axit jasmonic được tìm thấy trong cây hoa nhài có thể tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung.

Và nếu như tình cờ thích uống trà hoa nhài chỉ đơn giản là vì thích mùi hương của nó, thì vẫn có một lý do chính đáng cho điều đó. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu giải thích rằng mùi trà hoa nhài rất nhẹ, có khả năng làm dịu thần kinh và giúp điều chỉnh tâm trạng.

3. Trà rooibos (Trà đỏ Nam Phi)

Một loại trà khác có đặc tính chống oxy hóa là rooibos còn gọi là trà redbush, được chế biến từ cây Aspalathus linearis có nguồn gốc từ Nam Phi.

Nghiên cứu cho rằng tác dụng chống oxy hóa của rooibos tương tự như của trà xanh. Một nghiên cứu khác gần đây được tiến hành trên chuột đã gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong trà rooibos có thể bảo vệ gan khỏi các tác nhân oxy hóa giúp gan hoạt động bền bỉ và ít tổn thương hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý những phát hiện cho thấy rằng trà rooibos hoặc các chất bổ sung trong chế độ ăn uống có nguồn gốc từ rooibos đều có thể giúp tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, rooibos cũng đã được khuyến cáo là có tác dụng trong việc hạ huyết ápthư giãn cơ bắp cho thấy rằng thành phần hoạt chất trong loại trà này có thể là một trong những flavonoid có chứa chrysoeriol.

Không giống như trà xanh hoặc đen, rooibos không chứa bất kỳ caffeine nào, vì vậy không có các tác dụng kích thích tương tự. Vì vậy trà đỏ Nam Phi thích hợp dùng vào buổi tối.

4. Trà dâm bụt

Dâm bụt - loại cây mà hoa được sử dụng không chỉ để làm thức uống tăng  cường sinh lực, mà còn để tạo ra nước ép cho các món salad hoặc sử dụng như một món trang trí bắt mắt cho các món ăn.

Giống được sử dụng phổ biến nhất là Hibiscus sabdariffa, ở Việt Nam còn được gọi là bụp giấm. Đối với trà thảo mộc thường được chế biến từ các đài hoa, mặc dù các bộ phận khác của cây, như lá, hạt và rễ, đều an toàn để sử dụng.

Các nghiên cứu đã cho biết rằng chiết xuất từ ​​cây và lá dâm bụt có tác dụng chống oxy hóachống ung thư. Do đó, chúng có thể bảo vệ chống lại lão hóa của các gốc tự do cũng như chống lại một số dạng ung thư bạch cầu.

Trà dâm bụt cũng có những lợi ích cho tim mạch, giúp điều chỉnh huyết áp tâm thu và tâm trương.

Mặc dù không được sử dụng phổ biến để pha trà, lá dâm bụt cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2015, các polyphenol trong lá dâm bụt có thể giúp gây chết tế bào khối u trong ung thư da.

Một nghiên cứu khác cùng năm cho rằng chiết xuất lá dâm bụt có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

      trà dâm bụt

5. Trà cỏ roi chanh

Một loại trà thảo dược khác có đặc tính dược phẩm ngày càng được biết đến là được làm từ cỏ roi chanh có tên khoa học là Aactsia citrodora.

Aactsia citrodora có hương vị cam quýt chung họ với một loại cây nổi tiếng đã được sử dụng trong truyền thảo dược trong nhiều năm: cỏ roi ngựa, hoặc vervain (Verbena officinalis).

Nước trà từ cỏ roi chanh cực kì tuyệt vời cho những người thích mùi hương cam quýt đậm đà hơn trong đồ uống nóng hơn là hương vị tổng hợp, pha trộn của trà trộn cam quýt thường được thương mại hóa.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong loại cây này có thể làm giảm sự hình thành các axit béo, đánh dấu công dụng tiềm năng trong điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng chiết xuất cỏ roi ngựa chanh có thể giúp làm giảm các nồng độ của các dấu ấn viêm nhiễm trong máu của một số người bị bệnh đa xơ cứng.

Các kết quả nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung với chiết xuất cỏ roi chanh có thể ảnh hưởng đến cytokine (dấu ấn viêm) tùy thuộc vào phân nhóm lâm sàng.

Nhâm nhi một tách trà hoặc thảo mộc có thể là một cách dễ chịu để thư giãn, nghỉ ngơi đồng thời kích thích tinh thần, các cơ quan trong cơ thể một cách nhẹ nhàng, tinh tế. Nhưng hãy luôn nhớ rằng “một ngụm trà không thể giúp hồi xuân” , cách tốt để có một sức khỏe toàn diện là thực hiện một lối sống lành mạnh, điều độ và tinh thần thoải mái, lạc quan.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top