Các mẹo giúp cải thiện thị lực tốt hơn

Nội dung

Có một nguyên tắc cơ bản trong y học đó là nếu không sử dụng đến một bộ phận nào đó trên cơ thể, bộ phận đó sẽ dần yếu đi. Cơ mắt cũng giống như các vùng cơ khác trên cơ thể. Chúng cũng cần được luyện tập đều đặn để có thể duy trì sức khỏe và độ bền. Theo các chuyên gia, có 10 bài tập dễ dàng thực hiện dành cho mắt có thể giúp cải thiện thị lực.

1. Tránh để mắt hoạt động quá sức trong ngày. Hãy nhắm mắt và để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi trong vài phút sau mỗi 2-3 giờ làm việc hay sinh hoạt.

2. “Tập thể dục” cho mắt hàng ngày. Dưới đây là 16 bài tập cơ bản bạn có thể sử dụng để rèn luyện đôi mắt thêm linh hoạt và tinh nhạy. Hãy thực hiện theo số thứ tự ghi trên các bài tập.

3. Nếu bạn đeo kính vì mắc tật khúc xạ hãy giảm thời gian phụ thuộc vào kính nhiều nhất có thể. Khi không quá cần thiết, hãy bỏ kính ra thường xuyên hơn để giúp mắt điều chỉnh tầm nhìn.

4. Mát-xa mắt bằng những động tác xoay tròn nhẹ nhàng để giúp máu ở khu vực này lưu thông dễ dàng hơn, góp phần củng cố sức khỏe cho mắt. Hãy di chuyển đầu ngón tay qua các điểm từ 1 đến 6 như trong hình vẽ dưới đây. Dùng ngón giữa và ngón trỏ để ấn vào mắt. Bạn sẽ cảm nhận được áp lực nhẹ khi thực hiện động tác này, nhưng chắc chắn không gây đau hay tổn hại đến mắt.

5. Khi đi ra đường hay ngoài nhà, hãy ưu tiên nhìn vào khoảng không phía trước và nhìn xa nhất có thể, thay vì chỉ tập trung vào bước chân hay vật thể ở gần ngay trước mặt.

6. Thường xuyên uống nước ép cà rốt vì đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Bạn có thể uống nước ép cà rốt hàng ngày. Nếu muốn đạt hiệu quả tối đa, hãy thêm 1-2 giọt dầu oliu vào nước ép. Lượng nhỏ dầu oliu đó giúp cơ thể hấp thụ các nguyên tố có lợi trong cà rốt tốt nhất có thể .

7. Nếu mắt hay bị kích ứng (như sưng, ngứa, đỏ mắt,...) vào buổi tối, bạn có thể sử dụng nước ép lô hội để nhỏ mắt thay cho nước nhỏ mắt thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe cá nhân trước khi sử dụng phương pháp tự nhiên này. 

8. Dùng nước ấm để rửa mắt khi thấy mắt có dấu hiệu mệt mỏi.

9. Tránh không nhìn chằm chằm vào màn hình thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,...  ít nhất 2 giờ trước khi ngủ. Ánh sáng xanh từ những màn hình này tác động tiêu cực đến thị lực và mắt.

10. Thử áp dụng bài tập Trataka của người Ấn Độ dành cho mắt. Đây là một bài tập giúp khả năng tập trung của mắt và tâm trí được rèn luyện và cải thiện.

Hãy ngồi đối diện với một vật nhỏ bất động trong một không gian mở, thoáng đãng, ví dụ như một ngọn nến. Tập trung nhìn và dành toàn bộ sự chú ý của bạn vào vật đó. Cố gắng để không nháy hay chớp mắt. Hãy duy trì thao tác này cho đến khi có được hình ảnh cụ thể, chi tiết của vật thể này trong trí nhớ.

Sau đó bạn nhắm mắt lại, tập trung sự chú ý vào khoảng không gian giữa hai đầu lông mày và giữ hình ảnh của vật thể đó trong tâm trí lâu nhất có thể. Duy trì thao tác này trong khoảng 10 phút. Mục đích của bài tập là để bạn có được hình ảnh thật rõ ràng về một vật thể trước khi mắt trở nên mệt mỏi, qua đó rèn luyện sức bền cho đôi mắt của mình.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top