Chất chống ô-xy hóa có khả năng ức chế hoạt động của các gốc tự do, nguyên nhân hình thành nám da và đốm nâu.
Chúng có mặt ở trong rất nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên không phải ai cũng biết thực phẩm nào giàu chất chống ô-xy hóa.
Vitamin C có nhiều trong rau và trái cây như chanh, cam, sơ-ri, kiwi…rất hiệu quả trong việc khử gốc tự do trong môi trường nước, máu, bào tương…
Vitamin C là chất xúc tác quan trọng trong quá trình hình thành collagen, quyết định độ săn chắc cho da.
Vitamin C rất dễ bị phá hủy bởi quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm, vì vậy bạn có thể thay thế bằng các viên uống bổ sung.
Beta-carotene là tiền chất vitamin A, có nhiều trong rau quả có màu cam, vàng, đỏ hoặc màu lục đậm…như cà chua, gấc, bông cải xanh, bí ngô…
Nhờ đặc tính chống ô-xy hóa mạnh, beta-carotene giúp giảm tác hại của ánh sáng nắng lên da, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol…
Beta-carotene có màu sắc và tan trong dầu. Không nên dùng quá nhiều thực phẩm loại này để tránh hiện tượng tích lũy beta-carotene, làm thay đổi màu sắc của da…
Vitamin E là chất chống ô-xy hóa được quan tâm nhiều nhất hiện nay nhờ hiệu quả và tính an toàn cao. Vitamin E được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực phòng ngừa và điều trị, nhất là các sản phẩm chăm sóc da.
Vitamin E tập trung ở các loại hạt có dầu: đậu nành, đậu phộng, mầm ngũ cốc, giá đỗ…Vitamin E cũng có trong một số thực phẩm nguồn gốc động vật: trứng, gan, cá…
Giá trị của Vitamin E nằm ở vai trò chống ô-xy hóa mạnh thông qua sự ức chế ô-xy hóa chất béo và hạn chế sự xuất hiện các gốc tự do.
Nhờ đó, vitamin E bảo vệ các a-xít béo chưa bão hòa và màng tế bào trong đó có tế bào cấu trúc da. Vì thế, chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Muối và chất bảo quản trong thực phẩm là nguyên nhân làm da mất độ ẩm, gây khô và thiếu sức sống.
Ngoài ra, vitamin E còn giúp tế bào hồng cầu mềm dẻo và linh hoạt, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Cà-phê và đồ uống có cồn: Chúng làm da bị mất nước và khô, dễ xuất hiện các nếp nhăn da; da trở nên nhạy cảm hơn và làm giãn các mạch máu dưới da ngây mất thẩm mỹ.
Muối: Là loại gia vị không thể không dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều muối sẽ khiến cho các mô dưới da bị sưng và làm da giảm sự đàn hồi.
Thịt chế biến sẵn: Muối và chất bảo quản trong thực phẩm là nguyên nhân làm da mất độ ẩm, gây khô và thiếu sức sống. Nếu da bạn bị nám, tình trạng này càng trở nên trầm trọng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh