Cần chú ý cách ăn uống trong giai đoạn mang thai

Nội dung

Hầu hết phụ nữ mang thai biết rằng họ phải tránh hoặc giảm thiểu những thứ có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, như caffein, kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, vv. Tuy vậy vẫn còn nhiều thứ cần biết nữa để ăn uống an toàn. Dưới đây là một số thứ các bà bầu cần đặc biệt chú ý:

Nhiễm Salmonella

Salmonella thường được phát hiện trong trứng và thịt gà. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được liếm cái thìa bột bánh khi bạn làm bánh! Bạn nên luôn luôn đảm bảo rằng trứng và thịt được nấu chín kỹ. Khi sử dụng thớt dành riêng cho thịt sống và thớt dành riêng cho thịt chín, hãy chắc chắn rửa thớt trước khi sử dụng cho thực phẩm khác, đặc biệt là những thứ như rau sống

Các triệu chứng nhiễm độc salmonella bao gồm nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy hoặc sốt. Thông thường, các triệu chứng xảy ra trong vòng 12-48 giờ sau khi nhiễm và kéo dài khoảng 2-3 ngày. Hầu hết các trường hợp thường nhẹ và tự hết sau vài ngày. Nhưng vẫn có 1 số trường hợp gây bệnh nặng cần nhập viện điều trị. 

 

Nhiễm Listeria

Thực phẩm có nhiều khả năng bị nhiễm listeria là các sản phẩm sữa không tiệt trùng, các loại thịt được nấu chín không đúng cách, thức ăn ướp lạnh nấu chín (thịt hộp là món ăn gây sợ hãi gần đây nhất), phô mai mềm. Thông thường vi khuẩn này bị tiêu diệt khi tiệt trùng bằng nhiệt, nhưng nếu thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn trước đó được làm lạnh, thì vẫn có nguy cơ cao bị ngộ độc. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đối với một số người, vi khuẩn có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi.

Đau nhức toàn thân kèm theo sốt là những triệu chứng chính khi bị bệnh. Thông thường, mọi người nghĩ rằng đó có thể là bệnh cúm. Báo cáo về các trường hợp sẩy thai và thai chết lưu cho thấy có liên quan đến nhiễm trùng listeria lây truyền từ mẹ sang con.

 

Nhiễm Toxoplasma

Nói về toxoplasmosis, chúng ta sẽ thường nghĩ đến hộp chứa phân mèo.  Mèo có thể là nguồn lây truyền. Ăn rau rửa không đúng cách, rau sống, đặc biệt là nơi trồng rau lại là nơi mèo dùng để đi vệ sinh. Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín là một cách khác dẫn tới nhiễm bệnh.

Nhiều chủ nuôi mèo có thể đã bị nhiễm Toxoplasma  nhưng lại không gặp  nguy hiểm khi mang thai. Các triệu chứng của nhiễm Toxoplasma thường giống như cúm, vì vậy chúng thường đi qua không được chú ý.

 

Botulinum

Loại ngộ độc thực phẩm này khá hiếm nhưng rất nghiêm trọng. Thức ăn được lưu trữ hoặc đóng hộp không đúng cách là nguồn lây nhiễm lớn nhất ở người.

 

Mẹo ăn uống an toàn trong thời kỳ mang thai

Với một vài lời khuyên hữu ích dưới đây giúp nhà bếp trở thành một nơi an toàn, không chỉ tốt cho thai nhi mà còn cho cả gia đình bạn nữa.

  •  Không bao giờ ăn thịt sống hoặc trứng sống

  • Luôn rửa tay sau khi chuẩn bị thức ăn, giữa các món ăn và sau khi đi vệ sinh

  • Tránh làm nhiễm bẩn các loại thức ăn với nhau

  •  Luôn sử dụng đồ dùng và thiết bị nấu ăn sạch

  • Tránh đồ hộp bị móp

  • Chỉ ăn hoặc uống các sản phẩm tiệt trùng, kể cả nước ép táo

  • Rã đông hoàn toàn thực phẩm, đặc biệt là thịt, trước khi nấu

  • Không làm đông lại bất cứ thứ gì đã rã đông

  • Chỉ hâm lại thức ăn một lần, nếu không ăn nữa thì bạn nên bỏ đi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top