Crom và trầm cảm

Nội dung

Crom là một khoáng chất được biết là có liên quan đến sự trao đổi chất và có thể giúp phòng ngừa tình trạng kháng insulin. Là một vi chất bổ sung, crom thường được bán trên thị trường để giảm cân, mặc dù cho tới hiện tại vẫn không rõ ràng nó có thực sự giúp người ta giảm cân hay không.

Crom cũng được coi là một vi chất bổ sung cho điều trị bệnh trầm cảm.

 

 

Crom hoạt động như thế nào

Một giả thuyết cho thấy crom có ​​thể giúp cải thiện trầm cảm bởi khi làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, crom cũng cho phép insulin giúp vận chuyển chất tiền serotonin tryptophan qua hàng rào máu-não vào hệ thần kinh trung ương. Điều này, về mặt lý thuyết, có thể cho phép có nhiều tryptophan có sẵn để chuyển đổi thành serotonin. Do mức độ serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, việc có sẵn tryptophan để chuyển đổi thành serotonin có thể hữu ích cho cải thiện trầm cảm. Các nghiên cứu trên chuột cũng đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về nồng độ tryptophan và serotonin trong huyết tương và não sau khi bổ sung crom.

Crom cũng có thể giúp phòng ngừa và điều trị trầm cảm bằng cách ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác được cho là tham gia vào việc điều hòa tâm trạng, chẳng hạn như norepinephrine. Trong các nghiên cứu lâm sàng, crom đã được phát hiện là có ích trong kích thích và tăng cường sự giải phóng norepinephrine.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác, được thực hiện trên cả động vật và người, cho thấy rằng crom dường như làm giảm hoạt động của một loại thụ thể serotonin đặc biệt gọi là receptor 5-HT 2A. Mặc dù không rõ nguyên nhân của hiện tượng này xảy ra như thế nào, hiệu quả này cũng tương tự như ở những người dùng thuốc chống trầm cảm lâu dài và có thể liên quan đến tác dụng chống trầm cảm.

 

An toàn

Crom nói chung dung nạp tốt và an toàn, liều thường được sử dụng trong các chất bổ sung và chế độ ăn uống.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm mất ngủ, số lượng giấc mơ tăng lên và trở nên sống động và kích thích tâm thần nhẹ.

 

Có thể bổ sung crom trong thời kỳ mang thai và cho con bú hay không?

Hiện vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào khẳng định crom an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn muốn bổ sung crom, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

 

Liều dùng cho sản phẩm bổ sung crom

Liều đề nghị cho sản phẩm có chứa crom thường ở trong khoảng từ 400 đến 600 μg / ngày. Nên dùng vào buổi sáng để tránh gây khó ngủ.

 

Các loại thực phẩm giàu crom

Nếu bạn muốn tăng lượng crom trong chế độ ăn, một số nguồn crom tốt bao gồm men bia, thịt nạc (đặc biệt là thịt đã chế biến), pho mát, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, mật mía, gia vị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top