Dầu ô liu giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Nội dung

Dầu ô liu là loại dầu thu được từ cây ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu ô liu được dùng nhiều trong nấu ăn, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Một hợp chất polyphenol có trong dầu ô liu tên hydroxytyrosol được chứng minh có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của kháng insulin và gan nhiễm mỡ không do rượu, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm các trường hợp nhiễm mỡ gan do các nguyên nhân khác gây ra như ăn uống thừa chất béo, lạm dụng thuốc…

Gan nhiễm mỡ hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Việc điều trị chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống và tập luyện của người bệnh để cải thiện và đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Chile với tác giả chính là Rodri Valenzuela cho thấy sử dụng hydroxytyrosol (hợp chất có nhiều trong dầu ô liu nguyên chất) có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả ở những con chuột được cho ăn nhiều chất béo.

Nghiên cứu cũng phát hiện khả năng hydroxytyrosol làm giảm men gan liên quan đến sự mất cân bằng thành phần axit béo của gan, não, tim và tăng cường hoạt động của các cơ quan này.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Lipid in Health and Disease. Theo đó, hydroxytyrosol trong dầu ô liu đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và các axit béo gây hại trong gan, tim và não. Đồng thời đảo ngược các tình trạng bất lợi liên quan đến gan nhiễm mỡ. Hydroxytyrosol cũng có thể làm giảm sự gia tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc các cholesterol xấu.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu Anh cũng đã phát hiện ra rằng axit oleic - một axit béo không bão hòa chuỗi đơn có trong dầu ô liu - ngăn chặn hoạt động protein gây ung thư trong các tế bào não.

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe kể trên, dầu ô liu còn có tác dụng trong chống viêm, chống nhiễm trùng, phòng ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, suy yếu thận, xuất huyết não và ngăn ngừa các tế bào ung thư vú.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top