Để tránh bị lão hóa nhanh, bạn nên hạn chế ăn những món này

Nội dung

Khi nói đến việc duy trì vẻ ngoài trẻ trung, thức ăn là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nguồn cung cấp dinh dưỡng này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, thể hiện rõ nhất thông qua làn da. Thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa thường gây ra tình trạng viêm, cộng hưởng với những vấn đề về da sẵn có. Nếu mong muốn duy trì ngoại hình tươi tắn và đặc biệt là làn da trẻ đẹp, hãy hạn chế tiêu thụ những thực phẩm sau hết mức có thể.

Bánh mì trắng

Hầu hết bánh mì mua ở cửa hàng và lò bánh mì đều chứa đường tinh luyện. Đường vốn là tác nhân hàng đầu gây ra lão hóa. Khi chế độ ăn uống của bạn gồm quá nhiều bánh mì trắng hay thực phẩm chứa nhiều đường khác, kể cả đó có là đường glucose hay fructose chăng nữa, làn da của bạn trở nên kém đàn hồi và nhanh chóng xuất hiện dấu hiệu tuổi tác.

 

Phô mai

Một trong những “kẻ thù” lớn nhất của làn da khỏe mạnh là phô mai. Sản phẩm từ sữa này làm tăng lượng dầu sản sinh trên da, dễ gây tắc lỗ chân lông, thậm chí là dẫn đến mụn trứng cá ở cả người trưởng thành. Điều này có thể lý giải một phần do hormone được cung cấp cho bò sữa sẽ có mặt trong các sản phẩm sử dụng sữa tiết ra từ chúng. Hormone nhân tạo có thể làm rối loạn cân bằng hormone ở người tiêu thụ phô mai chế biến từ nguyên liệu này.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn phải cắt bỏ hoàn toàn phô mai khỏi chế độ ăn. Bạn chỉ cần bỏ qua các sản phẩm chứa nhiều pho mát như pizza hay cơm/mì bỏ lò. Bên cạnh đó, khi mua sắm thực phẩm, hãy chọn phô mai làm từ sữa hữu cơ, thu hoạch từ bò được cho ăn bằng cỏ.

 

Kem

Món ăn không thể thiếu của mùa hè này lại là một “đòn tấn công” gấp đôi tác hại. Kem vừa chứa cả đường và sữa, nên với mỗi viên kem, bạn đang đưa vào cơ thể cùng một lúc 2 thành phần dễ gây viêm. Nếu quá thích món tráng miệng mát lành này, bạn có thể xem xét ăn loại dùng ít hoặc không dùng sữa để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực.

 

Whey protein

Đây là thành phần chủ chốt trong các thanh năng lượng và bột protein. Whey protein tăng cường khả năng sản xuất hormone IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin) khiến da tiết nhiều bã nhờn hơn. Whey protein cũng làm rối loạn lượng đường trong máu của cơ thể, tạo ra tình trạng viêm, có thể xuất hiện dưới dạng các vấn đề về da.

 

Chất tạo ngọt tự nhiên

Chất làm ngọt nhân tạo vốn không phải là thực phẩm, nhưng chúng thường xuyên được dùng chung với thức ăn và đồ uống. Đây cũng là một nhân tố làm mất cân bằng lượng đường trong máu và có khả năng gây ra các vấn đề về da. Về cơ bản, chất tạo ngọt nhân tạo gây cản trở đến khả năng hoạt động của vi sinh vật trong ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất và cân bằng lượng đường trong máu. Sự kết hợp giữa các loại thực phẩm và đồ uống ăn kiêng và chất tạo ngọt nhân tạo không chỉ làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường, mà còn gây rối loạn da như mụn trứng cá và bệnh đỏ da.

 

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đã qua chế biến, như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, chứa đầy nitrat. Đây là yếu tố dễ dàng khiến chất lượng da giảm sút nhanh chóng vì viêm và xuất hiện các nếp nhăn. Lượng muối cao trong thực phẩm này có thể làm suy yếu quá trình sản xuất collagen vốn rất cần thiết để duy trì sức khỏe của làn da, mái tóc, móng tay và xương.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top