Giảm cholesterol không cần dùng thuốc

Nội dung

Một chế độ ăn không tốt cho sức khỏe là chế độ ăn có rất nhiều chất béo và đường là một trong những nguyên nhân chính của các biểu hiện cholesterol cao trong cơ thể.

Cholesterol là một hợp chất mềm, có dạng sáp được tìm thấy trong máu và trong các tế bào của cơ thể. Cholesterol có tác dụng lớn đối với các quá trình chuyển hóa; góp phần cấu tạo mạng tế bào, kích thích sự sản sinh các hormone cần thiết, tăng cường sự hấp thu vitamin D của cơ thể, v....v... Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trở nên quá cao, chúng sẽ dần dần tích tụ lại ở trong lòng động mạch, thành các mảng bám và gây cản trở sự lưu thông của dòng máu, khiến cho máu đến các cơ quan quan trọng bị hạn chế, ví dụ như tim, từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm với cơ thể.

Vì vậy, dưới đây là danh sách những phương cách tại nhà có thể giúp người bệnh giảm lượng cholesterol đi vào cơ thể mà không cần sử dụng thuốc:

 

Tránh những chất béo dạng -trans

Một cách tự nhiên có thể làm giảm cholesterol đó là tránh xa những loại đồ ăn giàu chất béo dạng -trans, ví dụ như  bánh mì kẹp, pizza, đồ chiên, v..v.. Bởi vì, chất béo dạng -trans là một tỏng những nguyên nhân chính gây ra sự tăng cholesterol.

 

Thay đổi chế độ ăn có nhiều thịt nạc

Một phương pháp tại nhà có thể giúp cải thiện lượng cholesterol đó là bổ sung thịt nạc vào trong chế độ ăn của bạn, thay vì ăn thịt thông thường hay thịt đỏ mà bạn thường ăn. Thịt gà là một nguồn tốt nhất cho thịt nạc bạn có thể thêm vào bữa ăn.

 

Yến mạch

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để hạ thấp lượng cholesterol đó là ăn yến mạch cho bữa sáng mỗi ngày. 

 

Luyện tập thể dục

Mỗi ngày dành ra ít nhất 15 phút để tập thể dục sẽ là cách vô cùng hữu hiệu để kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Bạn nên bắt đầu với những bài tập đơn giản như chống đẩy, tập chân, tập hông, v...v..

 

Ăn nhiều hoa quả

Một cách khác hiệu quả mà bạn cũng có thể làm tại nhà đó là thêm hoa quả vào bữa ăn sáng của bạn mỗi ngày. Hoa quả rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, những chất sẽ giúp loại bỏ cholesterol thừa không cần thiết.

 

 

Cà phê quế

Mỗi khi thưởng thức một tách cà phê, hãy bỏ thêm một chút quế. Sự kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả trong việc giúp bạn hạ thấp lượng cholesterol.

 

Ăn nhiều thức ăn có protein

Ăn thêm các loại thức phẩm giàu protein cũng là một cách bạn có thể dùng để giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top