✴️ Hàm lượng Purin trong một số thực phẩm thường dùng

Nội dung

Purines được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và ở các mức độ khác nhau. Chúng được chuyển hóa (phân hủy) thành axit uric, một chất thải thường được bài tiết qua nước tiểu. Nếu có quá nhiều axit uric trong máu, mọi người có thể phát triển một tình trạng gọi là tăng axit uric máu.

Phân loại các nhóm thực phẩm theo hàm lượng purine

Dựa vào hàm lượng purin trong các loại thực phẩm mà người ta chia thành 3 nhóm thực phẩm chính.

Nhóm A (hàm lượng purin thấp khoảng 0 - 50 mg/100g thực phẩm) bao gồm:

  • Trái cây, rau củ: Tất cả các loại trái cây, rau ngoại trừ những loại trong nhóm B
  • Các sản phẩm từ sữa: sữa, kem. sữa chua, phô mai, trứng là các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo
  • Ngũ cốc: Tất cả trừ những loại thuộc nhóm B (hầu hết các loại bánh mì và bánh ngọt, hầu hết ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, gạo, lúa mạch, rượu hầm, mì ống và mì ống)
  • Các loại kẹo, mứt
  • Các sản phẩm như bơ, hầu hết các loại dầu ăn, mỡ lợn
  • Đồ uống: bao gồm cafe, trà, nước giải khát có chứa caffeine

Nhóm B (hàm lượng purin trung bình khoảng 50 - 150mg/100g thực phẩm) bao gồm

  • Gia cầm : vịt, gà, ngan, ngỗng...
  • Các loại thịt đỏ: Thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói...
  • Cá: ngoại trừ những loại cá trong nhóm C, hàu, vẹm, và các loại có vỏ như tôm cua...
  • Ngũ cốc nguyên cám: bao gồm cả bột yến mạch và gạo nâu...
  • Các loại đậu như đậu tương, bột đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan...
  • Các loại rau: bông cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt, măng tây, quả bơ, nấm...

Nhóm C (hàm lượng purin cao khoảng 150 - 1000 mg/100g thực phẩm)

  • Các động vật nuôi hoặc ngoài tự nhiên: gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng, nội tạng động vật(thận, tim, gan, lá lách...) và các thực phẩm từ nội tạng động vật như (pate, xúc xích...)
  • Các sản phẩm thịt lên men: nem chua...
  • Trứng cá: trứng cá tuyết, trứng cá hồi...
  • Sò điệp, cá trích, cá thu, cá hồi, tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi, nước mắm...

Nguyên tắc xây dựng thực đơn đảm bảo hàm lượng purin cho bệnh nhân Gout

Bệnh nhân bị Gout cần hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng purin từ trung bình trở lên.

  • Không ăn nội tạng động vật.
  • Không uống rượu, bia và loại thức uống có chứa caffeine.
  • Ăn ít các loại cá, hải sản, thịt đỏ, thịt gia cầm.
  • Ăn nhiều rau xanh và các loại quả ngọt.
  • Uống nhiều nước.
  • Tỷ lệ khẩu phần nên là: năng lượng chiếm 30Kcal/kg, đạm chiến từ 0,8 - 1g/kg, chất béo chiếm 20%/tổng năng lượng.
  • Nếu bị thừa cân hoặc béo phì thì nên giảm cân, nhưng lưu ý là giảm từ từ.

Xem thêm: Thực phẩm nào gây ợ chua?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top