Không nên tìm cách giảm cân khi mang thai

Nội dung

Vì mang trong mình thiên chức nuôi dưỡng một sinh linh trong cơ thể, nên mẹ hạn chế thứ gì, con cũng sẽ "thiếu thốn" thứ đó. Mẹ không nạp đủ calo hoặc dưỡng chất có thể sẽ gây hại cho con.

Bác sĩ sản phụ khoa Soha Elgharib tại trung tâm y tế Memorial Medical tại Los Angeles (Mỹ) cho biết, số cân tăng lên trong thai kỳ có thể ảnh hưởng ngay lập tức tới sức khỏe của mẹ và bé.

Một số bằng chứng cho thấy mẹ tăng cân nhiều trong thai kỳ có thể khiến thai nhi tăng cân, cũng như khi mẹ không tăng cân đúng cách, thai nhi sẽ bị giảm cân.

Nói một cách khác, nếu mẹ không tăng cân đủ trong thai kỳ, thai nhi có thể bị thiếu cân khi sinh.

Trọng lượng của thai nhi chỉ góp một phần nhỏ trong cân nặng của người mẹ. Còn hầu hết người mẹ tăng cân là do trọng lượng của các chất lỏng bổ sung như lượng máu, chất béo, nước ối bảo vệ thai nhi.

Dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Khi mẹ hạn chế calo để tiết chế cân nặng hoặc thậm chí là giảm cân trong thai kỳ, thai nhi sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Sắt, canxi và folate là những chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ. Sắt cần cho sự phát triển các tế bào và canxi giúp hình thành răng và xương của bé. Lượng folate đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa chứng nứt đốt sống - tình trạng tủy sống của thai nhi phát triển không đúng cách và ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Thiếu hụt folate có thể dấn tới sinh non và sinh con nhẹ cân.

 

 

Chất dinh dưỡng hết sức quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Thai phụ nên kiểm soát cân nặng bằng cách luyện tập các thói quen lành mạnh.

Elgharib khuyên phụ nữ mang thai nên luyện tập theo một chương trình thích hợp trong thai kỳ, như đi bộ nhanh, bơi lội hay tập các bài dành riêng cho phụ nữ mang thai.

Sau khi sinh con, người mẹ sẽ có nhiều cơ hội để lấy lại phom dáng. Vậy nên khi mang thai, chăm sóc bản thân và chăm sóc con bằng những thực phẩm lành mạnh và luyện tập vừa phải là ưu tiên hàng đầu.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top