Tuy quả quýt không phổ biến bằng quả cam, nhưng chúng vẫn có bảy lợi ích đáng kể mà mỗi cá nhân cần nhắc đến:
Bổ sung vitamin C không những tăng cường hệ miễn dịch, chúng cũng giúp bổ sung và sản xuất chất collagen. Hơn nữa, quýt chứa vitamin A để giúp tóc ẩm khi tiết ra bã nhờn.
Chất folate, kali và nhiều chất chống oxy hóa khác có ích cho hệ thần kinh. Chất folate có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.
Hơn nữa, quýt có chưa nhiều vitamin B6 giúp phòng ngừa buồn nôn và trầm cảm nếu người ăn sử dụng đúng mực (đừng ăn quá nhiều). Người hơn 18 tuổi chỉ cần ăn 100mg vitamin B6 mỗi ngày.
Vitamin B và folate của quýt giúp hình thành ống thần kinh và tế bào máu hoàn chỉnh ở trẻ sơ sinh. Thiếu acid folic sẽ khiến em bé bị thiếu cân và ống thần kinh hình thành không hoàn chỉnh.
Vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ cải thiện hệ tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy ăn 4g kali/ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim lên đến 49% so với người chỉ căn 1g kali.
Quả quýt có rất nhiều chất xơ. Nhìn nhận một cách tương ứng, nữ cần hấp thu 25g chất xơ và nam cần ăn 38g chất xơ. Chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Cam có nhiều kali và ít natri (199mg kali và 2.4mg natri). Điều này giúp mạch máu được giãn và huyết áp lưu thông.
Quýt bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng lên đến 53%. Chúng sẽ giúp ta chống được các bệnh nhiễm trùng và ngăn chặn các phân tử tự do xấu trong cơ thể.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh