Lợi ích sức khỏe từ trái đu đủ

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của đu đủ:

Nhiều chất dinh dưỡng

Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt. Vì vậy, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.

Nếu đu đủ chín, bạn có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín phải luôn được nấu chín trước khi ăn - đặc biệt là với thai phụ, vì trái chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt.

Quả cũng có nhiều hạt màu đen, ăn được nhưng có vị đắng. Đu đủ cung cấp chất xơ, chất đạm, vitamin A, vitamin C, folate, kali, canxi, magie… 

Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid - đặc biệt là một loại được gọi là lycopene. Hơn nữa, cơ thể bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.

 

Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật.

Các chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do. Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh Alzheimer được cho uống chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% chỉ số sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA - và cũng có liên quan đến lão hóa và ung thư.

Việc giảm căng thẳng oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa, được biết là sản sinh ra các gốc tự do.

 

Có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ra ung thư.

Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không chia sẻ được. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm tác hại oxy hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra các khuyến nghị.

 

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. 

Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL "tốt". Trong một nghiên cứu, những người dùng thực phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ LDL "xấu" so với HDL "tốt" tốt hơn những người dùng giả dược. Tỷ lệ được cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Có thể chống lại chứng viêm

Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và các lựa chọn thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.

 

Có thể cải thiện tiêu hóa

Enzyme Papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.

Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là có thể điều trị vết loét ở động vật và người.

 

Bảo vệ da khỏi tổn thương

Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi trẻ.

Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.

Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10 - 12 tuần làm giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là một dấu hiệu của tổn thương da.

Trong một trường hợp khác, những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm độ sâu nếp nhăn trên khuôn mặt có thể nhìn thấy và đo lường được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top