Quả sung chứa các chất hàm lượng cao giúp ích trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe như protein, carotene, đường, vitamin A, D, C. Bên cạnh đó, các chất xơ, canxi, sắt, chất béo… và một số hoạt chất có lợi khác góp phần đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tốt.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, sung là quả có chất xơ cao giúp chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong quả sung chứa lượng kali lớn giúp ổn định lượng đường huyết trong máu bằng cách điều hòa lượng insulin thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin. Nhờ vậy mà những bệnh nhân tiểu đường có thể sống một cuộc sống bình thường.
Sung có tác dụng nhuận tràng giúp hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa, giảm các áp lực lên tĩnh mạch tràng, hậu môn. Hơn nữa, loại trái này còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng sưng đau, sưng huyết ở các búi trĩ.
Quả sung chứa một lượng nhỏ chất mủ giúp loại bỏ đi các mụn cóc, giảm triệu chứng bệnh tràm, vẩy nến, bạch biến. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, sung giúp chống oxy hóa và tăng cường lưu thông máu huyết, giúp làn da trở nên khỏe đẹp hơn.
Quả sung với hàm lượng kali dồi dào giúp điều hòa huyết áp ở mức ổn định và giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống oxy hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Quả sung có chứa phenol, omega-3 và omega-6. Những axit béo này có thể làm giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim ở mỗi người.
Cứ 3 quả sung chứa 5 gram chất xơ. Nồng độ chất xơ cao giúp tăng cường chức năng ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ làm tăng khối lượng đi tiêu, vì vậy nó không chỉ ngăn ngừa táo bón, mà còn giúp loại bỏ tiêu chảy và những cử động ruột không lành mạnh.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh