✴️ Lời khuyên dinh dưỡng cho người lớn trong thời kỳ bùng phát COVID-19

Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung nước là rất quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng giúp khỏe mạnh hơn với hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và không đóng hộp mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần. Uống đủ nước. Tránh đường, chất béo và muối để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.


Dinh dưỡng

Ăn thực phẩm tươi và không đóng hộp mỗi ngày

Ăn trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như ngô, kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt hoặc các loại củ hoặc củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hoặc sắn) và thực phẩm từ động vật nguồn (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

Hàng ngày, ăn: 2 chén trái cây (4 phần ăn), 2,5 chén rau (5 phần ăn), 180 g ngũ cốc và 160 g thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2 −3 lần mỗi tuần).

Đối với bữa ăn nhẹ, hãy chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hoặc muối.

Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng.

Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không thêm muối hoặc đường.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước rất cần thiết cho sự sống. Nước vận chuyển các chất dinh dưỡng và hợp chất trong máu, điều hòa nhiệt độ cơ thể của bạn, loại bỏ chất thải, bôi trơn các khớp.

Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày.

Nước là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể uống các loại đồ uống khác, trái cây và rau quả có chứa nước, ví dụ như nước chanh (pha loãng trong nước và không đường), trà và cà phê. Nhưng hãy lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffein, và tránh nước trái cây ngọt, xi-rô, nước ép trái cây cô đặc, đồ uống có ga vì tất cả chúng đều chứa đường.

Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu

Tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ như có trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương và ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ, dầu dừa, kem, pho mát, bơ sữa trâu và mỡ lợn).

Chọn thịt trắng (ví dụ như thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, thay vì thịt đỏ.

Tránh các loại thịt đã qua chế biến vì chúng có nhiều chất béo và muối.

Nếu có thể, hãy chọn các loại sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.

Tránh chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh pizza đông lạnh, bánh nướng, bánh quy.

Ăn ít muối và đường

Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ như nước tương và nước mắm).

Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày của bạn dưới 5 g (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối i-ốt.

Tránh thức ăn (ví dụ như đồ ăn nhẹ) có nhiều muối và đường.

Hạn chế uống nước ngọt, soda, và các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua).

Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.

Tránh ăn ngoài

Ăn ở nhà để giảm tỷ lệ tiếp xúc với người khác và giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19. Nên giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và bất kỳ ai đang ho hoặc hắt hơi. Điều đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong môi trường xã hội đông đúc như nhà hàng và quán cà phê. Các giọt từ những người bị nhiễm bệnh có thể bắn vô các bề mặt và bàn tay của mọi người (ví dụ như khách hàng và nhân viên), và với rất nhiều người qua lại, bạn không thể biết liệu họ có rửa  tay thường xuyên hay không và các bề mặt có được lau sạch và khử trùng hay không.

 

 Nguồn: http://www.emro.who.int/nutrition/news/nutrition-advice-for-adults-during-the-covid-19-outbreak.html

Biên dịch: DS. Đặng Thị Nga – Tổ Dược lâm sàng – Khoa Dược, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top