✴️ Lượng Vitamin C từ các thực phẩm tự nhiên

Nội dung

Tóm lược tác dụng vitamin C với sức khỏe

  • Tham gia tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu.
  • Tham gia quá trình tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.
  • Xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.
  • Tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào(kết hợp với vitamin A và vitamin E).

 

Một số nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên

Ớt chuông

Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ có chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C chứa trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

Cải xoăn

Ngoài việc cải xoăn chứa gấp đôi hàm lượng vitamin D khuyến nghị và gấp bảy lần lượng vitamin K khuyến nghị cho cơ thể, một khẩu phần cải xoăn còn cung cấp 80,4 mg vitamin C. Loại rau củ dinh dưỡng này còn cung cấp lượng lớn hàm lượng các chất khoáng và các axit béo.

Đu đủ

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn đu đủ có thể giúp làm sạch các xoang, làm sáng da và tăng cường sức khỏe xương cốt. Một khẩu phần đu đủ sẽ cung cấp 88,3 mg vitamin C.

Trái dứa (thơm)

Ngoài chứa khoảng 78,9 mg vitamin C, dứa còn có chứa bromelain – một loại enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm chứng phình bụng. Bromelain cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau một buổi tập luyện vất vả.

Trái Sơ ri bổ sung nguồn vitamin C rất tốt

Trái Sơ ri (tên khoa học: Malpighia glabra L.) là một loại cây dại mọc ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sơ ri có nguồn gốc từ Nam Mexico, Trung Mỹ và khu vực trung tâm của Nam Mỹ

Theo nghiên cứu, loại trái cây này chứa: protein (0,21-0,80 g / 100 g), chất béo (0,23-0,80 g / 100 g), carbohydrate (3,6-7,80 g / 100 g), muối khoáng (sắt 0,24, canxi 11,7, phốt pho 17,1 mg / 100 g) và vitamin (thiamine 0,02, riboflavine 0,07, piridoxine 8,7 mg / 100 g). Đáng chú ý hàm lượng vitamin C cao (695 – 4827 mg / 100 g) do đó sơ ri có giá trị kinh tế ngày càng tăng nhờ sức tiêu thụ lớn trong những năm qua. Sơ ri cũng có carotenoid và bioflavonoid cung cấp giá trị dinh dưỡng quan trọng và khả năng sử dụng nó như chất chống oxy hóa.

Ở Việt Nam, sơ ri được trồng chủ yếu ở vùng Nam Bộ. Đây là một loại trái cây rẻ (khoảng 25k – 35k/kg) nhưng ít ai biết rằng, chúng chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, nhất là các chị em đang muốn làm đẹp da hay giữ dáng, giảm cân…

Quả sơ ri chứa rất nhiều vitamin C, thậm chí một quả sơ ri nhỏ như vậy nhưng vitamin C có trong đó gấp 20 – 40 lần trong một quả chanh. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng một ly nước ép sơ ri 180ml có lượng vitamin C tương đương với 15 lít nước cam. Vitamin A có trong quả sơ ri cũng rất dồi dào. Cụ thể thì một quả sơ ri có thể chứa lượng vitamin A ngang với một củ cà rốt có kích thước trung bình.

Lưu ý:

  • Chỉ cần ăn 50g sơ ri là đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày
  • Khi ăn nên nhai kỹ vì vỏ sơ ri hơi dai, không tốt cho tiêu hoá
  • Tránh ăn cả hạt vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hoá.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top