Một vài điều bạn cần biết về rượu

Nội dung

Một vai trò khác của gan là giải độc tố trong cơ thể. Khi uống rượu, gan có thể bỏ qua việc duy trì lượng đường trong máu để phân hủy rượu. Sau đó cơ thể có thể bị hạ đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến việc uống rượu vì nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Rượu có thể gây hạ đường huyết?

Rượu có thể làm cho tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra hơn. Cơ chế đằng sau tác động này liên quan đến gan. Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng glucose. Gan thực hiện điều này bằng cách hoạt động như một nguồn dự trữ carbohydrate. Khi một người ăn, gan dự trữ đường dưới dạng glycogen, nó có thể giải phóng đường khi cần thiết để giữ cho nguồn cung cấp nhiên liệu của cơ thể ổn định. Khi cơ thể đói, gan sẽ biến glycogen dự trữ thành glucose và giải phóng nó vào máu. Quá trình này cho phép cơ thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Gan cũng rất cần thiết trong việc giải độc cho cơ thể. Nó phá vỡ các chất độc, chẳng hạn như rượu, thành các thành phần mà thận sau đó bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh nếu gan phải lựa chọn giữa cân bằng lượng đường trong máu và giải độc vì nó không thể thực hiện các hành động này đồng thời. Nếu gan phải lựa chọn giữa duy trì lượng đường trong máu hoặc giải độc rượu, gan sẽ chuyển hóa rượu trước. Nếu gan không thể hoàn thành vai trò của mình trong việc duy trì lượng đường trong máu vào thời điểm đó, bạn có thể bị hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu một người uống rượu khi bụng đói hoặc khi lượng đường trong máu của họ đã thấp, nó sẽ làm tăng khả năng hạ đường huyết.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm:

  • Buồn ngủ

  • Nói lắp

  • Hoang mang

  • Run rẩy

  • Tim đập nhanh

  • Choáng váng hoặc chóng mặt

  • Đói

  • Buồn nôn

  • Đau đầu

  • Co giật

Hạ đường huyết nghiêm trọng xảy ra khi một người nào đó có mức đường huyết rất thấp. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức để xác định chẩn đoán này và được điều trị thích hợp.

 

Điều trị hạ đường huyết

Mặc dù uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng điều này rất hiếm xảy ra ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Những người có tình trạng này phải điều trị hạ đường huyết ngay lập tức. Nếu lượng đường trong máu dưới 70 miligam mỗi decilit (mg / dl), các bác sĩ khuyên bạn nên tuân theo “quy tắc 15–15”. Đây là hướng dẫn khuyên một người nên nạp 15 gam carbohydrate và kiểm tra lại lượng đường trong máu sau 15 phút. Nếu mức duy trì quá thấp, họ nên lặp lại các bước này cho đến khi lượng đường trong máu trên 70 mg / dl. Khi lượng đường trong máu ở trong ngưỡng an toàn, họ nên ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính để ngăn lượng đường trong máu giảm trở lại. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu quá thấp để điều trị bằng quy tắc 15–15 một cách an toàn có thể yêu cầu tiêm glucagon.

 

Phòng ngừa hạ đường huyết 

Nếu có dự định uống rượu, bạn nên ăn no trước đó, vì uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vài giờ. Các bác sĩ khuyên bạn nên đảm bảo lượng carbohydrate trước và trong khi uống để duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi bình thường. Mọi người cũng nên tránh các hoạt động gắng sức vào cùng ngày họ uống rượu. Sự gia tăng hoạt động làm tăng độ nhạy insulin và tăng nguy cơ hạ đường huyết.

 

Rượu và bệnh tiểu đường

Rượu có thể gây hạ đường huyết dễ dàng hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra khi rượu kết hợp với thuốc tiểu đường, chẳng hạn như insulin và sulfonylureas. Ngoài việc tăng khả năng hạ đường huyết, rượu còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như các bệnh về mắt, giảm thị lực, bệnh tim và đột quỵ. Đồ uống có cồn cung cấp calo cho cơ thể nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng. Do đó, nếu một người tiêu thụ nhiều calo hơn mức họ yêu cầu, nó có thể góp phần làm tăng cân. Duy trì cân nặng vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ.

Tóm lại, tiêu thụ rượu có thể gây ra hạ đường huyết, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường và những người thường xuyên uống rượu. Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc máu và duy trì lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nó phải vật lộn để thực hiện đồng thời cả hai quá trình và ưu tiên chuyển hóa rượu hơn là duy trì lượng đường trong máu, điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết. Những người uống khi bụng đói đặc biệt có nguy cơ bị hạ đường huyết. Vì vậy, ăn thức ăn trước khi uống đồ uống có cồn là điều cần thiết. Những người mắc bệnh tiểu đường phải cẩn thận khi uống rượu. Điều này là do cơ thể họ đã gặp khó khăn trong việc cân bằng lượng đường trong máu, điều này làm tăng khả năng bị hạ đường huyết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top